Khai báo F0 ở TP.HCM: Trạm y tế vùng ven đông nghịt, quá tải

Một người dân đùng đùng nổi giận ở Trạm Y tế P.Hiệp Bình Phước (TP.Thủ Đức, TP.HCM): Không khai báo F0 gì nữa, mỗi nơi làm một kiểu ai mà biết đường.

Chiều 8.3, ghi nhận tại Trạm Y tế P.Linh Trung (TP.Thủ Đức, TP.HCM), chúng tôi thấy phía trước trạm xe đậu kín lối, nơi đây phải thuê người trông xe và người ra vào liên tục. Bên trong, các F0 và F0 khỏi bệnh đứng ngồi kín sân dù đã khai báo online trước đó.

Trạm y tế mỗi ngày tiếp nhận 500 F0 đến khai báo

Ở một điểm phía trên, 2 nhân viên y tế liền tay xé que test nhanh Covid-19, chốc chốc lại xịt khuẩn, lau mồ hôi lăn dài trên trán. Kế bên, bà Hồ Thị Tuyết Hoa, Trưởng Trạm Y tế P.Linh Trung, đọc vội: “Trần Hoàng V., Nguyễn Thị T… nhận giấy hoàn thành cách ly; Số 17, 21… dương tính nhé”.

Mỗi ngày, trạm y tế ở những vùng ven thành phố, có vị trí gần các khu công nghiệp phải giải quyết cấp giấy hoàn thành cách ly cho người nhiễm Covid-19 đã âm tính và giấy xác nhận cho hàng trăm trường hợp F0.

Khai báo F0 ở TP.HCM: Trạm y tế vùng ven đông nghịt, quá tải - Hình 1

Mỗi ngày có nơi tiếp nhận trên 500 người đến khai báo nhiễm Covid-19 hoặc đã hoàn thành cách ly tại nhà.Ảnh TRẦN DUY KHÁNH

Chị Đặng Thái G. (ngụ TP.Thủ Đức) cho biết dù đã bỏ qua bước khai báo do đã thực hiện online trước đó, nhưng chị đã chờ gần 1 giờ đồng hồ để test và lấy giấy xác nhận hoàn thành cách ly.

Khai báo F0 ở TP.HCM: Trạm y tế vùng ven đông nghịt, quá tải - Hình 2

Tại trạm y tế phường Linh Trung (TP.Thủ Đức, TP.HCM) nhiều người ngồi đợi lấy xác nhận hoàn thành cách ly. Ảnh NGỌC DUY

Bà Hồ Thị Tuyết Hoa nói: “Mấy hôm nay mỗi ngày trạm tiếp nhận từ 400 – 500 người đến khai báo F0 và làm thủ tục nhận giấy F0 hoàn thành cách ly, đã âm tính. Trong khi đó, trạm y tế chỉ có 6 cán bộ, công việc làm không xuể. Chúng tôi vừa làm chuyên môn vừa thực hiện giải quyết giấy tờ thành ra người dân cũng chịu ảnh hưởng theo. Rất mong cấp trên có biện pháp giải quyết tình trạng quá tải này”.

Theo bà Hoa, sau khi người dân khai báo online qua đường link, trạm y tế phường sẽ tiếp nhận rồi test lại, sau đó cấp giấy cách ly và cho thuốc điều trị đối với F0. Đối với những F0 đã cách ly đủ 7 ngày, khi đến trạm y tế sẽ test lại, nếu dương tính thì tiếp tục cho cách ly thêm 3 ngày. Còn nếu cho kết quả test nhanh âm tính thì qua phòng truyền thông của trạm chờ lấy giấy xác nhận hoàn thành cách ly.

Khai báo F0 ở TP.HCM: Trạm y tế vùng ven đông nghịt, quá tải - Hình 3

Do đông người nên ghế sắp xếp sẵn không đủ dùng, người dân phải ra 2 hành lang ở Trạm Y tế P.Linh Trung (TP.Thủ Đức) để chờ đến lượt. Ảnh NGỌC DUY

Anh Lý Bô N. (ngụ TP.Thủ Đức), ngồi chờ phát hồ sơ xác nhận hoàn thành cách ly, chia sẻ: “Chờ lấy hồ sơ để nhận t.iền bảo hiểm chứ tuần nay có làm gì ra t.iền đâu, nên lâu mấy cũng phải đợi chứ biết sao bây giờ, quyền lợi của mình mà”.

Tương tự, sáng 9.3, tại Trạm Y tế lưu động P.7 (Q.Gò Vấp) có rất đông người đến để làm xét nghiệm Covid-19, cấp giấy xác nhận F0. Do không gian chật hẹp nên mọi người phải đứng sát nhau xếp hàng kín hết lối ra vào.

Để đảm bảo an toàn về khoảng cách tránh chen lấn lối vào, các nhân viên ở trạm y tế lưu động luôn miệng nhắc mọi người sau khi test xong phải đi dọc theo hành lang vòng ra ngoài.

Khai báo F0 ở TP.HCM: Trạm y tế vùng ven đông nghịt, quá tải - Hình 4

Tại Trạm y tế P.Hiệp Bình Phước (TP.Thủ Đức), dây được khoanh một khu vực để giữ an toàn cho nhân viên y tế khi mà lượng người đến mỗi ngày rất đông. Ảnh TRẦN DUY KHÁNH

Chị Nguyễn Minh A. (25 t.uổi, ngụ Q.Gò Vấp) chia sẻ: “Tôi với bạn mình đến đây để xét nghiệm thì cho kết quả dương tính. Do sợ lây cho người khác nên chúng tôi phải đứng khép nép lại 1 góc, vì nơi đây rất đông người, lại có nhiều người chưa nhiễm Covid-19, họ đưa người nhà nghi nhiễm đến test. May mắn có lối ra riêng nên chúng tôi cũng không tiếp xúc gần với ai cả. Tôi thấy ở đây bố trí khá hợp lý, mặc dù không gian có chút chật hẹp”.

Trạm y tế linh hoạt ứng phó tình hình

Trước tình trạng quá tải và để hạn chế F0 mới và người vừa hoàn thành cách ly tiếp xúc với nhau, các trạm y tế phường đã có nhiều biện pháp ứng phó linh hoạt.

Khai báo F0 ở TP.HCM: Trạm y tế vùng ven đông nghịt, quá tải - Hình 5

Nhiều người đưa con nhỏ theo nhưng không có chỗ ngồi nên phải bồng con đứng đợi thực hiện test nhanh Covid-19. Ảnh NGỌC DUY

Tại Trạm Y tế P.Linh Xuân (TP.Thủ Đức) người dân cũng xếp hàng dài chờ khai báo, cấp giấy xác nhận hoàn thành cách ly. Trạm y tế này phải gắn thêm hai mái che nối dài ra bên ngoài trạm để người dân có thêm không gian.

Để hạn chế F0 mới và người vừa hoàn thành cách ly tiếp xúc với nhau, Trạm Y tế P.Linh Xuân chia thời gian làm việc thành 2 khung giờ tiếp nhận khác nhau. Buổi sáng, từ 8 đến 9 giờ 30 và buổi chiều, từ 14 đến 15 giờ là thời gian tiếp nhận khai báo F0. Từ 10 giờ 30 là thời gian xét nghiệm lại F0, F1 theo lịch đã hẹn. Và từ 16 giờ trả giấy xác nhận hoàn thành cách ly.

Khai báo F0 ở TP.HCM: Trạm y tế vùng ven đông nghịt, quá tải - Hình 6

Hai nhân viên y tế thực hiện test nhanh cho người dân. Ảnh TRẦN DUY KHÁNH

Anh Hữu T. (23 t.uổi, TP.Thủ Đức), chia sẻ: “Tôi thấy trạm y tế giải quyết thủ tục giấy tờ rất nhanh chóng, nhưng có lẽ đã quá tải, người này chưa ra người kia đã vào, cực cho cán bộ nơi đây. Vì vậy, người dân chúng tôi cũng thông cảm”.

Đại diện Trạm Y tế P.Linh Xuân cho biết đa số các trạm y tế ở vùng ven, vùng gần trung tâm công nghiệp sẽ rất đông người dân đến khai báo về tình trạng nhiễm Covid-19.

Khai báo F0 ở TP.HCM: Trạm y tế vùng ven đông nghịt, quá tải - Hình 7

Sau khi nhận đủ số lượng F0, nhân viên y tế tại trạm y tế Linh Xuân sẽ đóng cổng Trạm y tế lại. Ảnh TRẦN DUY KHÁNH

Tại Trạm Y tế lưu động P.6 (Q.Gò Vấp), bảng hướng dẫn được đặt ngay trên lối vào. Khung giờ cũng được chia cho các nhóm đối tượng khác nhau để thực hiện test nhanh Covid-19, tránh lây nhiễm chéo. Theo nội dung trên bảng hướng dẫn: “Từ 8 giờ – 10 giờ: Xét nghiệm hoàn thành cách ly (F0 đủ 10 ngày); 10 giờ – 11 giờ: Xét nghiệm hết bệnh (F0 đủ 7 ngày); 14 giờ 30 – 15 giờ 45: Xét nghiệm khai báo dương tính (F0 2 vạch)”.

Khai báo F0 ở TP.HCM: Trạm y tế vùng ven đông nghịt, quá tải - Hình 8

Nhân viên y tế trạm y tế phường Linh Trung hướng dẫn người dân khai báo online. Ảnh NGỌC DUY

Chị Trần Thúy L. (23 t.uổi, ngụ Q.Gò Vấp) cho biết đã mắc Covid-19 từ hơn 1 tuần trước, nên hôm nay tới đây để xét nghiệm lại. “Ở đây chia khung giờ riêng nên tôi cảm thấy khá an toàn, vì tất cả mọi người đều như tôi. Nhưng do lượng nhân viên y tế ít mà người bệnh đông nên tôi phải đợi khá lâu mới được test lại”, chị Liễu nói.

Tuy chia khung giờ cụ thể nhưng người dân đến liên tục khiến nhân viên y tế nhanh chóng đuối sức. Ông Võ Trường Giáp, Trưởng Trạm y tế P.6, Q.Gò Vấp, cho biết người dân ở nơi đây đến khai báo rất đông. Mỗi ngày trạm tiếp nhận khoảng 400 – 500 người tới để test Covid-19. “Nhân viên trực tại trạm cũng chỉ có 10 người nên nhân viên y tế ở đây rất mệt mỏi khi làm việc liên tục”, ông Giáp chia sẻ.

Còn tại Trạm Y tế P.Hiệp Bình Phước (TP.Thủ Đức), nhân viên y tế liên tục hướng dẫn lại người dân cách nhận giấy hoàn thành cách ly: “Lúc mới nhiễm Covid-19 phải lên nhà văn hóa phường khai báo để họ cấp giấy F0. Sau khi hết ngày cách ly lên nhà văn hóa test lại âm tính thì họ phát giấy xác nhận âm tính. Sau đó mang giấy xác nhận đến trạm y tế phường nộp chờ nhận giấy hoàn thành cách ly”.

Nhiều người dân đến khai báo tại đây tỏ ra bối rối và bực dọc. Chị Huyền C., chở mẹ lớn t.uổi đến trạm y tế phường để khai báo F0, nhưng 10 phút sau chị đùng đùng nổi giận: “Không báo F0 gì nữa, mỗi nơi làm một kiểu ai mà biết đường”.

Khai báo F0 ở TP.HCM: Trạm y tế vùng ven đông nghịt, quá tải - Hình 9

Nhiều người là F0 khỏi bệnh đến xin giấy xác nhận hoàn thành cách ly đứng đợi ngoài cổng khi ở bên trong, lực lượng y tế đang tiếp F0 mới. Ảnh TRẦN DUY KHÁNH

Theo ghi nhận của Thanh Niên, trong chiều 8.3 và sáng 9.3, tại các trạm y tế phường, trạm y tế lưu động ở trung tâm thành phố như Q.3, Q. Bình Thạnh, Q.1,… thì F0 đến khai báo rất thưa thớt. Không có tình trạng đông hay quá tải, một số trạm y tế không có người đến khai báo.

Covid-19 sáng 10.3: Cả nước 5.042.036 ca nhiễm | F0 khỏi bệnh vẫn có thể tái nhiễm

Nhân viên trạm y tế ở TP.HCM được chăm lo 1 triệu đồng trong Tết Nguyên đán

Theo kế hoạch về chăm lo Tết cho các đối tượng của UBND TP.HCM, nhân viên trạm y tế phường xã, trạm y tế lưu động sẽ được chăm lo 1 triệu đồng/người.

Tại họp báo định kỳ chiều ngày 10/1, bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai, Chánh văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết, số lượng trạm y tế lưu động phụ thuộc vào số F0 đang cách ly tại nhà. Hiện nay, ngoài 310 trạm y tế xã phường có sẵn, TP còn 391 trạm y tế lưu động.

Hiện nay, có 406 chiến sĩ quân y tham gia tại 168 trạm y tế lưu động. Sau khi lực lượng quân y rút đi, các trạm lưu động vẫn được duy trì, không phải vì tình trạng F0 tăng mà nhằm ứng phó với tình hình biến thể Omicron.

Nhân viên trạm y tế ở TP.HCM được chăm lo 1 triệu đồng trong Tết Nguyên đán - Hình 1

Nhân viên trạm y tế sẽ được tặng quà 1 triệu đồng/người trong Tết Nguyên đán.

Theo bà Huỳnh Mai, nhân sự của trạm y tế lưu động được huy động từ nhiều nguồn. Trong đó, gồm nhân lực từ bệnh viện, phân bổ cho khoảng 150 trạm; các sinh viên vừa ra trường của Trường Đại học y khoa Phạm Ngọc Thạch sẽ tham gia tại các trạm lưu động của quân y sau khi lực lượng này rút đi.

“Sở Y tế sẽ tổ chức tập huấn, đồng thời có các cơ chế chính sách phù hợp, đảm bảo cho hoạt động của các em sinh viên mới ra trường tại trạm”, bà Mai cho hay.

Bên cạnh đó, TP cũng huy động trên 300 sinh viên Y5 và Y6 từ Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, Y dược TP.HCM xuống cơ sở làm các nhiệm vụ thăm hỏi, chăm sóc F0, lấy mẫu xét nghiệm…

Tại địa phương, chính quyền sẽ bố trí sắp xếp nhân lực từ trạm y tế cố định, huy động y tế tư nhân, nhà thuốc, hội đông y, hội chữ thập đỏ, các tình nguyện viên…

Về chính sách, hiện nay, các lực lượng do bệnh viện cử đến, sẽ có lương do bệnh viện đó chi trả; các tình nguyện viên có phụ cấp chống dịch. Theo Nghị quyêt số 12 của Ủy ban thường vụ Quốc hội, lực lượng y tế cơ sở và sinh viên tham gia phòng chống dịch cũng có cơ chế thanh toán.

Ngoài ra, Nghị quyết số 12 của HĐND TP.HCM cũng có quy định về chi 1 lần cho các đối tượng bao gồm cả sinh viên tham gia chống dịch. Bên cạnh đó, còn có sự chăm lo của các mạnh thường quân, cá nhân, tổ chức…

Bà Nguyễn Thị Huỳnh Mai cho hay, UBND TP.HCM vừa ban hành kế hoạch tổ chức hoạt động và kinh phí chăm lo Tết Nhâm Dần 2022. Theo đó, riêng với các trạm y tế, trạm lưu động, mức quà tặng được đề nghị là 1 triệu đồng/trạm y tế và 1 triệu đồng/người tại các trạm y tế.

Nhân viên trạm y tế ở TP.HCM được chăm lo 1 triệu đồng trong Tết Nguyên đán - Hình 2

TP.HCM hiện có 310 trạm y tế và 391 trạm y tế lưu động chăm lo F0 tại nhà.

Theo kế hoạch, TP.HCM sẽ tổ chức các đoàn đi thăm 310 trạm y tế với 2.222 nhân viên và 391 trạm y tế lưu động với 1.437 nhân viên y tế, người hỗ trợ, phục vụ. Đồng thời, TP tặng quà cho 5 cơ sở y tế tư nhân tiêu biểu, 15 bệnh viện dã chiến điều trị Covid-19.

Về chăm sóc F0 đã khỏi bệnh, bà Mai cho rằng đây là mối quan tâm của cả TP. Người bệnh Covid-19 vừa hoàn thành cách ly, điều trị có thể tiêm vắc xin ngay theo hướng dẫn của Bộ Y tế. “Không phải chờ đến hôm nay, mà thực tế trước đó các bệnh viện đã có phòng khám cho bệnh nhân đã mắc Covid-19 để tư vấn, thăm khám từ tâm lý đến thể chất cho bệnh nhân…”, bà Mai chia sẻ.

Các bệnh viện đã thành lập khoa điều trị hậu Covid-19 như Bệnh viện Nhi đồng 1, Bệnh viện Bệnh nhiệt đới, Viện y dược học dân tộc, Bệnh viện Phục hồi chức năng, Bệnh viện Lê Văn Thịnh… ở tuyến Trung ương có Bệnh viện Đại học Y dược, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Thống Nhất.

Sở Y tế đang xây dựng kế hoạch chăm sóc, phục hồi bệnh nhân hậu Covid-19. Ngoài khám điều trị bệnh lý thực thể, còn chăm sóc tâm thần tâm lý cho đối tượng này. Ngoài ra, Trường Đại học Y dược TP còn có sổ tay Cẩm nang phục hồi sau Covid-19, do các bác sĩ, giảng viên biên soạn với 11 chuyên đề. Sở Y tế sẽ đăng tải cho người dân quan tâm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *