Hỏi nhanh về Covid-19: F0 khỏi bệnh hay thiếu tập trung, phải làm sao?

Tôi khỏi Covid-19 khoảng một tháng nay, nhưng hiện tại năng suất làm việc của tôi giảm hẳn. Tôi hay thiếu tập trung, thỉnh thoảng ớn lạnh. Xin bác sĩ cho biết cách khắc phục những triệu chứng này. (B.N, TP.HCM).

Bác sĩ Phạm Ánh Ngân, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cơ sở 3, trả lời:

Chào bạn! Theo những gì bạn vừa nêu, bạn nên thực hiện một đợt kiểm tra tổng quát, thăm khám bởi bác sĩ, để đ.ánh giá tình trạng sức khỏe sau nhiễm Covid-19 và phát hiện các vấn đề nếu có của hội chứng hậu Covid-19.

Hỏi nhanh về Covid-19: F0 khỏi bệnh hay thiếu tập trung, phải làm sao? - Hình 1

Bạn nên có thời gian tập thể thao ít nhất 30 phút/ngày, có thể bắt đầu với việc đi bộ nhẹ nhàng

SHUTTERSTOCK

Các xét nghiệm cơ bản cần thiết như tổng phân tích tế bào m.áu, CRP, chức năng gan, chức năng thận, chức năng tuyến giáp, các chỉ số chuyển hóa như: đường, mỡ m.áu, acid uric,… Cận lâm sàng hình ảnh như X-quang ngực thẳng giúp phát hiện các tổn thương ở phổi sau nhiễm Covid-19, chuyên sâu hơn có CT-scan ngực. Đo điện tâm đồ giúp phát hiện các bất thường về nhịp, theo dõi vấn đề thiếu m.áu cơ tim có thể có sau đợt nhiễm.

Bên cạnh đó, bạn cần có thời gian làm việc, nghỉ ngơi cân bằng, hạn chế thức khuya, nên có thời gian tập thể thao ít nhất 30 phút/ngày, có thể bắt đầu với việc đi bộ nhẹ nhàng.

Sau nhiễm Covid-19, thống kê có ghi nhận hiện tượng “sương mù não” – khiến người bệnh thiếu tập trung, suy giảm trí nhớ và phán đoán. Để vượt qua tình trạng này, chúng ta cần có những bài tập rèn luyện trí não, đơn giản như chơi rubik, lắp ghép mô hình, giải câu đố, chơi cờ, học ngoại ngữ… Dành thời gian để trí não được tiếp xúc với các hoạt động khác ngoài công việc chính hiện đang làm, sẽ giúp chúng ta giảm căng thẳng, mở rộng tư duy và sớm vượt qua giai đoạn “sương mù não” này.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không?

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt và đang dần cạnh tranh với biến thể Delta.

Trong bối cảnh này, nhiều người lo lắng, liệu có thể bị nhiễm biến thể Omicron và Delta cùng lúc không?

Chuyên gia dịch tễ học, tiến sĩ Irene Peterson, giáo sư dịch tễ học tại Đại học London (Anh) đã trả lời câu hỏi này.

Theo bà Peterson, về mặt lý thuyết, một người có thể vừa nhiễm Omicron vừa nhiễm Delta cùng lúc, nhưng khó có thể xảy ra.

Vì có khả năng Omicron sẽ thắng Delta, do Omicron nhân đôi nhanh hơn Delta rất nhiều, theo Express.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không? - Hình 1

Biến thể Omicron đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các chuyên gia dịch tễ học đã chỉ ra rằng mọi người có thể bị nhiễm cả Delta và Omicron cùng nhau. Đã có những trường hợp đồng nhiễm trước đây.

Hai nghiên cứu – một ở Brazil và một ở Pháp – đã nghiên cứu những bệnh nhân bị nhiễm hai chủng virus khác nhau cùng lúc. Nhưng hai nghiên cứu này cũng cho thấy khả năng điều này xảy ra là rất hiếm, nên đừng hoảng sợ, theo trang tin wxyz.

Khoa học đã chứng minh rằng một người chỉ nhiễm một chủng tại một thời điểm. Điều có khả năng xảy ra nhất, với tốc độ lan truyền của Omicron, thì Omicron sẽ đẩy Delta ra. Cũng giống như Delta đã đẩy biến thể Alpha ra, theo wxyz.

Số ca nhiễm Covid-19 tăng kỷ lục khắp thế giới, WHO lo “sóng thần” ô nhiễm

Tiến sĩ Saralyn Mark, cựu cố vấn y tế cao cấp tại Nhà Trắng, đã xác nhận rằng có thể bị nhiễm hai biến thể cùng một lúc.

Nhưng ông nói rằng không nhất thiết là người bị đồng nhiễm sẽ mắc bệnh nghiêm trọng hơn.

Tuy nhiên, điều khiến tiến sĩ Mark lo ngại là khả năng nhiễm một hoặc cả hai biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm.

Ông Mark nói, ngoài ra, người bệnh cũng có thể nhiễm cúm, gây tổn thương phổi nhiều hơn. Đây sẽ là một bộ 3 virus và có thể làm tăng tỷ lệ mắc bệnh và t.ử v.ong, theo wusa9.

Liệu có thể bị nhiễm Omicron và Delta cùng lúc không? - Hình 2

Điều đáng lo ngại là khả năng nhiễm 1 hoặc cả 2 biến thể cùng lúc với nhiễm virus cúm. Ảnh SHUTTERSTOCK

Giáo sư Paul Hunter, từ Đại học East Anglia (Anh), cũng đồng ý: đồng nhiễm bất kỳ loại virus đường hô hấp nào cũng dễ dẫn đến bệnh nặng hơn đặc biệt là đồng nhiễm Covid và cúm.

Tiến sĩ Paul Burton, giám đốc y tế của Moderna, cũng nói rằng mọi người có thể “nhiễm cả hai loại virus”, Daily Mail đưa tin.

Chắc chắn những người bị suy giảm miễn dịch – có thể nhiễm cả hai loại virus, ông cảnh báo.

Tuy nhiên, thường sẽ có một biến thể nổi trội hơn, vì vậy việc nhiễm hai chủng vẫn là điều “khó xảy ra”, Daily Mail cho biết.

Tuy nhiên, mức độ bao phủ vắc xin cao sẽ “giúp chống lại bệnh nghiêm trọng”, ông nói thêm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *