Nghiên cứu mới tiết lộ biến thể Omicron tồn tại lâu hơn trên nhựa và da

Theo các nhà nghiên cứu Nhật Bản, biến thể Omicron tồn tại trên da và nhựa lâu hơn so với các biến thể khác.

“Tính bền vững về môi trường” cao – tức là khả năng duy trì lây nhiễm của biến thể Omicron có lẽ đã giúp nó thay thế biến thể Delta để trở thành biến thể vượt trội nhất và lây lan nhanh chóng. Trên bề mặt nhựa, thời gian tồn tại trung bình của chủng virus ban đầu cùng với Alpha, Beta, Gamma và Delta lần lượt là 56; 191,3; 156,6; 59,3 và 114 tiếng. Trong khi đó, thời gian tồn tại của biến thể Omicron trên nhựa là 193,5 tiếng, các nhà nghiên cứu cho biết trên bioRxiv. Trên các mẫu da từ t.hi t.hể, thời gian tồn tại trung bình của virus là 8,6 tiếng với chủng virus ban đầu; 19,6 tiếng với biến thể Alpha; 19,1 tiếng với Beta; 11 tiếng với Gamma; 16,8 tiếng với Delta và 21,1 tiếng với Omicron.

Nghiên cứu mới tiết lộ biến thể Omicron tồn tại lâu hơn trên nhựa và da - Hình 1
Ảnh minh họa: Reuters

Trên da, tất cả biến thể đều hoàn toàn bất hoạt trong 15 giây sau khi phơi nhiễm với nước rửa tay có cồn. Vì thế, các nhà khoa học khuyến cáo nên sử dụng các loại nước rửa tay hoặc sát khuẩn thường xuyên để ngăn ngừa sự lây nhiễm của dịch bệnh như khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO).

Ngoài ra, que chọc mũi là cách tốt nhất cho các xét nghiệm kháng nguyên nhanh. Những người sử dụng xét nghiệm kháng nguyên nhanh nhằm phát hiện Covid-19 nên ngoáy trực tiếp vào lỗ mũi như hướng dẫn của nhà sản xuất.

Đầu tháng này, giữa bối cảnh biến thể Omicron chiếm gần như tất cả số ca mắc mới ở San Francisco, các nhà nghiên cứu đã sử dụng cả xét nghiệm PCR và xét nghiệm kháng nguyên nhanh BinaxNOW trên 731 người yêu cầu xét nghiệm Covid-19. Việc xét nghiệm bằng que chọc mũi đã “phát hiện hơn 95% những người có lượng virus cao nhất, cũng là những người có nguy cơ lây nhiễm cao nhất”, bác sĩ Diane Havlir thuộc Đại học California, San Francisco cho hay.

Trong 115 tình nguyện viên có kết quả dương tính trong xét nghiệm PCR, đội ngũ nghiên cứu đã so sánh với các kết quả xét nghiệm BinaxNOW sử dụng các mẫu thử từ mũi và cổ họng. Những mẫu thử từ cổ họng phát hiện được số ca mắc ít hơn 40% so với những mẫu thử lấy từ mũi.

Một nghiên cứu từ Tây Ban Nha cũng cho thấy, việc lấy mẫu xét nghiệm bên trong má có mức độ đáng tin cậy ít hơn nhiều so với mẫu lấy từ mũi để phát hiện virus. Những nghiên cứu gần đây đã cho thấy biến thể Omicron có thể phát hiện trong cổ họng sớm hơn so với trong mũi, dẫn đến một số chuyên gia cho rằng người sử dụng nên lấy mẫu từ cổ họng mặc dù Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ cho rằng các xét nghiệm nên được thực hiện như chỉ dẫn./.

Hải Phòng đồng loạt tiêm mũi 2 ngừa COVID-19 cho học sinh trong t.uổi chỉ định

Từ ngày 21/12 đến 23/12, toàn bộ học sinh trong độ t.uổi được chỉ định tiêm vaccine phòng COVID-19 ở Hải Phòng bước vào chiến dịch tiêm mũi 2.

Việc tiêm chủng này được các đơn vị y tế quận, huyện, Đại học Y Hải Phòng thực hiện.

Trong 3 ngày liên tiếp (từ 21-23/12), công tác tiêm chủng vaccine mũi 2 ngừa COVID-19 được thành phố Hải Phòng”> Hải Phòng triển khai đồng loạt tại các trường cho học sinh trong độ t.uổi chỉ định.

Hải Phòng đồng loạt tiêm mũi 2 ngừa COVID-19 cho học sinh trong t.uổi chỉ định - Hình 1

Việc tiêm chủng cho học sinh ở Hải Phòng thực hiện theo hình thức cuốn chiếu, từng lớp, từng khối vào khung giờ khác nhau đảm bảo an toàn, khoa học, tránh tập trung đông người.

Tại quận Hải An, công tác tiêm chủng được thực hiện ngay tại trường học, bố trí phòng chờ, tầm soát trước tiêm, phòng tiêm và sau tiêm rất khoa học. Vaccine được tiêm cho học sinh là Pfizer, thời hạn sử dụng đến 06/2022.

Hải Phòng đồng loạt tiêm mũi 2 ngừa COVID-19 cho học sinh trong t.uổi chỉ định - Hình 2

Hải Phòng đồng loạt tiêm mũi 2 ngừa COVID-19 cho học sinh trong t.uổi chỉ định - Hình 3

Hải Phòng đồng loạt tiêm mũi 2 ngừa COVID-19 cho học sinh trong t.uổi chỉ định - Hình 4

Hải Phòng đồng loạt tiêm mũi 2 ngừa COVID-19 cho học sinh trong t.uổi chỉ định - Hình 5

Hải Phòng đồng loạt tiêm mũi 2 ngừa COVID-19 cho học sinh trong t.uổi chỉ định - Hình 6

Sau khi tiêm xong, học sinh di chuyển sang phòng theo dõi sau tiêm từ 30 -50 phút.

Tại trường THCS Đằng Hải, quận Hải An, trong sáng nay, nhà trường bố trí 500 học sinh khối 9 và khối 8 đến tiêm. Số còn lại 487 học sinh khối 7 và học sinh chưa tiêm mũi 1 sẽ tiêm vào chiều nay. Trước đó 3 ngày, nhà trường đã thông báo qua tin nhắn tới các bậc phụ huynh và zalo nhóm lớp để phụ huynh nắm được lịch tiêm, đăng ký tiêm cho con. Nhằm đảm bảo an toàn trong quá trình tiêm, tránh lây nhiễm, BGH nhà trường đề nghị phụ huynh không vào trường.

Tương tự, tại các trường THCS Đằng Lâm, Tràng Cát, Nam Hải, Lê Lợi, Đông Hải việc tiêm chủng được lực lượng y tế quận Hải An và các nhà trường phối hợp triển khai bài bản, khoa học, an toàn.

Hải Phòng đồng loạt tiêm mũi 2 ngừa COVID-19 cho học sinh trong t.uổi chỉ định - Hình 7

Học sinh từng lớp đã xếp hàng, tập trung điểm danh chuẩn bị lên xe đến điểm tiêm chủng.

Hải Phòng đồng loạt tiêm mũi 2 ngừa COVID-19 cho học sinh trong t.uổi chỉ định - Hình 8

Hải Phòng đồng loạt tiêm mũi 2 ngừa COVID-19 cho học sinh trong t.uổi chỉ định - Hình 9

Hải Phòng đồng loạt tiêm mũi 2 ngừa COVID-19 cho học sinh trong t.uổi chỉ định - Hình 10

Hải Phòng đồng loạt tiêm mũi 2 ngừa COVID-19 cho học sinh trong t.uổi chỉ định - Hình 11

Hải Phòng đồng loạt tiêm mũi 2 ngừa COVID-19 cho học sinh trong t.uổi chỉ định - Hình 12

Tại trường THPT Kiến An, quận Kiến An, Hải Phòng, chỉ trong nửa ngày 21/12 đã thực hiện xong mũi tiêm thứ 2 cho 1,444 học sinh trong danh sách đủ điều kiện tiêm lần này. Để đảm bảo an toàn và thuận lợi trong công tác tiêm chủng cho học sinh nhà trường, tránh lây nhiễm chéo, BGH nhà trường và BVĐK Kiến An đã triển khai tiêm tại nhà thi đấu đa năng của quận Kiến An sức chứa hơn 1000 người. BGH nhà trường chia lịch tiêm cho từng khối, từng lớp và bố trí xe 47 chỗ chở học sinh từ trường tới điểm tiêm khoa học và an toàn.

Hải Phòng đồng loạt tiêm mũi 2 ngừa COVID-19 cho học sinh trong t.uổi chỉ định - Hình 13

Lực lượng y tế Trường ĐH Y Hải Phòng thực hiện tiêm mũi 2 cho học sinh THPT Lê Quý Đôn.

Hải Phòng đồng loạt tiêm mũi 2 ngừa COVID-19 cho học sinh trong t.uổi chỉ định - Hình 14

Hải Phòng đồng loạt tiêm mũi 2 ngừa COVID-19 cho học sinh trong t.uổi chỉ định - Hình 15

Cũng trong sáng nay, trường THPT Lê Quý Đôn triển khai tiêm vaccine mũi 2 cho học sinh toàn trường đủ điều kiện tiêm và phân chia lịch, thời gian cho từng khối, lớp cụ thể, tránh tập trung cùng lúc. Tại điểm tiêm, các em học sinh được đối chiếu thông tin, được khám sàng lọc kỹ và theo dõi sau tiêm, đảm bảo quy trình 1 chiều.

Theo Sở Giáo dục và Đào tạo Hải Phòng, thành phố hiện có trên 178.000 đối tượng từ 12-17 t.uổi; trong đó có khoảng 5.000 t.rẻ e.m ngoài trường học. Tại thời điểm dịch bệnh bùng phát và lây lan rộng, việc tiêm chủng vaccine ngừa COVID-19 cho học sinh được chính quyền các cấp, nhà trường và phụ huynh đặc biệt quan tâm, chú trọng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *