Nghiên cứu về khung thời gian bạn có thể tái nhiễm Covid-19

Trong khi Omicron tiếp tục lây nhiễm cho mọi người trên khắp thế giới, nhiều người đã nhiễm Covid-19 có nguy cơ sẽ tiếp xúc lại với virus.

Vậy bao lâu sau khi khỏi Covid-19, bạn có thể tái nhiễm?

Một nghiên cứu của Đại học Hoàng gia London (Anh) ước tính nguy cơ tái nhiễm Omicron cao hơn 5,4 lần so với Delta. Vì vậy, những người đã nhiễm các biến thể trước đó, có nguy cơ bị tái nhiễm với Omicron cao.

Nghiên cứu về khung thời gian bạn có thể tái nhiễm Covid-19 - Hình 1

Trong khi Omicron tiếp tục lây nhiễm cho mọi người trên khắp thế giới, nhiều người đã nhiễm Covid-19 có nguy cơ sẽ tiếp xúc lại với virus. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các nghiên cứu toàn cầu chỉ ra rằng người đã nhiễm Covid-19 không cần phải xét nghiệm lại trong 30-90 ngày sau khi xét nghiệm dương tính. Nguyên nhân là do hầu hết mọi người phát triển khả năng miễn dịch sau khi khỏi Covid-19, do đó nguy cơ tái nhiễm trong thời gian ngắn là rất thấp.

Một nghiên cứu lớn được thực hiện tại Ý cho thấy những người đã nhiễm Covid-19 nên làm xét nghiệm, nếu tiếp xúc với F0, sau ít nhất 4 tuần.

Nghiên cứu này cho thấy virus mất trung bình 30 ngày để đào thải khỏi cơ thể sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính đầu tiên và trung bình 36 ngày sau khi các triệu chứng đầu tiên xuất hiện.

Vì vậy, nếu bạn tiếp xúc với mầm bệnh trong vòng 30 ngày kể từ lần nhiễm bệnh trước, bạn có thể không bị tái nhiễm . Nếu bạn tiếp xúc với Covid-19 sau khung thời gian này, bạn cần tự cách ly và làm xét nghiệm , theo nhật báo The Economic Times.

Nghiên cứu về khung thời gian bạn có thể tái nhiễm Covid-19 - Hình 2

Virus mất trung bình 30 ngày để đào thải khỏi cơ thể sau khi có kết quả xét nghiệm dương tính lần đầu. Ảnh SHUTTERSTOCK

Riêng ở Anh, sau khi đ.ánh giá kỹ các bằng chứng và dữ liệu xét nghiệm, chính phủ Anh khuyên người bệnh nên đợi ít nhất 90 ngày kể từ khi xét nghiệm dương tính lần trước mới xét nghiệm lại, trừ khi xuất hiện các triệu chứng mới.

Một phần lý do là bạn có ít khả năng bị tái nhiễm trong vòng 90 ngày sau khi xét nghiệm dương tính. Vì vậy, rất có thể xét nghiệm dương tính trong khung thời gian này sẽ là dương tính giả do sự đào thải của virus, theo The Economic Times.

Chỉ đạo khẩn bảo vệ nhóm yếu thế trước dịch Covid-19

Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi các địa phương hướng dẫn quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19.

Đây là nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao với mức độ bệnh tăng nặng và t.ử v.ong cao khi mắc.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới với các biến thể mới được ghi nhận có khả năng lây lan nhanh và gây nguy hiểm như Delta (B.1.617), Omicron (B.1.1.529). Trong đó, nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao với mức độ bệnh tăng nặng và t.ử v.ong cao khi mắc Covid- 19 là nhóm người trên 50 t.uổi, người có bệnh nền, người chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ.

Theo Bộ Y tế, việc quản lý, theo dõi sức khỏe, giám sát phát hiện sớm để điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ t.ử v.ong là rất cấp thiết, nhất là trong bối cảnh cả nước đang thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Vì thế, Bộ xây dựng hướng dẫn quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid- 19.

Chỉ đạo khẩn bảo vệ nhóm yếu thế trước dịch Covid-19 - Hình 1

Ảnh minh họa.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo Sở Y tế và các Sở, ngành liên quan hướng dẫn, phối hợp với các địa phương để triển khai thực hiện hướng và thực hiện báo cáo kết quả thực hiện theo yêu cầu.

Các nội dung ưu tiên cần thực hiện gồm: quản lý người thuộc nhóm nguy cơ; truyền thông, tư vấn về phòng chống Covid-19; tiêm chủng vaccine phòng Covid-19; xét nghiệm tầm soát phát hiện người mắc Covid-19; chăm sóc và điều trị người bệnh; bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ khi người sống chung, người cùng gia đình bị mắc Covid-19; hỗ trợ chăm sóc thể chất và tâm lý xã hội.

Bộ cũng đề nghị địa phương bố trí ngân sách, huy động các Ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, chính trị xã hội tham gia triển khai thực hiện và kiểm tra, giám sát việc thực hiện hướng dẫn.

Cụ thể:

Người thuộc nhóm nguy cơ bao gồm:

– Người có bệnh nền có nguy cơ cao.

– Người trên 50 t.uổi.

– Phụ nữ có thai.

– Người người chưa tiêm đủ vaccine phòng Covid-19 ở người trên 18 t.uổi.

Các xã, phường, thị trấn thực hiện quản lý nhóm nguy cơ cao trên địa bàn như lập danh sách, xác định các yếu tố bệnh nền, sức khỏe chung, theo dõi sức khỏe…

Về việc tiêm vaccine, các địa phương cần rà soát người thuộc nhóm nguy cơ, tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 đảm bảo không bỏ sót người thuộc nhóm nguy cơ, tổ chức tiêm lưu động đến tiêm tại nhà cho những người không di chuyển được. Đồng thời, chú ý tiêm mũi bổ sung, nhắc lại cho người đã tiêm đủ liều. Ngoài ra, cũng cần tiêm vaccine đầy đủ cho người sống chung, người cùng gia đình.

Về việc xét nghiệm, các xã, phường, thị trấn trên cơ sở đ.ánh giá cấp độ dịch của từng địa bàn thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người thuộc nhóm nguy cơ và người sống chung, người cùng gia đình. Trong đó, chủ động xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở… Tần suất xét nghiệm thực hiện trên cơ sở cấp độ dịch để đảm bảo việc tầm soát, phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, khuyến khích, hướng dẫn người dân thuộc nhóm nguy cơ tự làm xét nghiệm nhanh, khai báo kết quả cho trạm Y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn theo dõi, điều trị kịp thời, đúng quy định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *