Nhận hàng từ shipper, lưu ý gì để giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19?

Theo chuyên gia, việc nhận hàng hóa, bưu kiện từ shipper vẫn tồn tại nguy cơ lây nhiễm Covid-19.

Bởi vậy, người dân cần tuân thủ một số nguyên tắc để phòng bệnh hiệu quả.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tới hết ngày 7/2, cả nước đã ghi nhận trên 2,3 triệu ca Covid-19. Trung bình 1 tuần gần đây có tới 12.000 F0 mới mỗi ngày, số F0 trong cộng đồng liên tục tăng cao. Hầu khắp các tỉnh, thành phố đều phát hiện các ca nhiễm mới mỗi ngày, trong đó Hà Nội và một số tỉnh lân cận đang là tâm dịch lớn nhất.

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh, nhiều người dân lựa chọn phương án mua hàng, đồ ăn trực tuyến, nhận hàng từ shipper thay vì tới các cửa hàng mua sắm trực tiếp.

Theo PGS.TS Trần Đắc Phu, nguyên cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn cao cấp của Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, việc nhận hàng từ shipper vẫn tồn tại nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Bởi vậy, người dân cần tuân thủ một số nguyên tắc để phòng bệnh hiệu quả.

PGS Phu phân tích, nhân viên giao hàng (shipper) là nhóm đối tượng nguy cơ cao mắc Covid-19 do công việc phải tiếp xúc với nhiều người. Nếu shipper là F0 nhưng trong quá trình giao nhận hàng, cả shipper và người nhận không tuân thủ 5K, đeo khẩu trang không đúng quy định sẽ dẫn tới trường hợp “người nọ thở ra, người kia hít vào”, là nguy cơ rất lớn làm lây nhiễm Covid-19.

Virus cũng có thể lây từ người đóng gói qua gói bưu phẩm, sau đó gián tiếp lây cho người nhận hàng. Thời gian tồn tại của virus trên bề mặt bưu phẩm tùy từng hoàn cảnh, điều kiện, tuy nhiên có thể lên tới vài ngày. Một trường hợp khác là bàn tay shipper tiếp xúc với tay của người bán hàng bị nhiễm Covid-19, sau đó lại chạm vào tay người nhận hàng cũng là nguy cơ lây lan mầm bệnh.

Nhận hàng từ shipper, lưu ý gì để giảm nguy cơ lây nhiễm Covid-19? - Hình 1

Shipper tại TP.HCM – Ảnh: Giang Hào

Để phòng tránh nhiễm Covid-19 khi nhận hàng, PGS Phu khuyến cáo người dân nên tuân thủ nghiêm quy tắc 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế), chú ý vấn đề đeo khẩu trang đúng cách. Người nhận hàng và shipper nên đứng cách xa ở khoảng cách 2 mét. Tốt nhất là shipper đặt bưu phẩm trên 1 chiếc bàn, người nhận hàng sau đó mới ra nhận để tránh tiếp xúc gần.

Sau khi nhận hàng, người dân cần rửa tay sạch với xà phòng. Lưu ý, khi mở kiện hàng xong, cần rửa tay thêm một lần nữa mới chạm vào đồ bên trong.

Với các nhân viên giao hàng, theo PGS.TS Trần Đắc Phu, cần thực hiện các khuyến cáo phòng bệnh bao gồm 5K, tốt nhất nên đeo găng tay khi làm việc. Trường hợp không có găng tay, shipper nên sát khuẩn tay thường xuyên, sát khuẩn sau từng lần tiếp xúc. Nếu có dấu hiệu sốt ho hoặc nhận thông tin từng tiếp xúc với F0, cần tiến hành xét nghiệm ngay, kịp thời phát hiện nguy cơ nhiễm bệnh.

Từ hình ảnh kỳ lạ của chồng trước cửa nhà, người phụ nữ khám phá ra cả kế hoạch che giấu chuyện ngoại tình cực kỳ bài bản!

Chẳng thể nào che giấu được ánh mắt của phụ nữ một khi họ đã nảy sinh nghi ngờ.

Bạn không muốn bị lỡ mất một đơn hàng được shipper giao đến? Hay phải làm sao để biết có một vị khách không mời mà đến để tránh mở cửa hay có các biện pháp xử lý khác?

Chuông cửa thông minh gắn camera là một sự lựa chọn tuyệt vời dành cho bạn. Không chỉ đem lại sự tiện dụng và thoải mái cho người dùng, mà đôi lúc chức năng ghi hình của chuông cửa thông minh còn giúp chủ nhà phát hiện ra những sự thật bàng hoàng và ngã ngửa.

Người từng trải qua một trải nghiệm khó quên với thiết bị hiện đại trên là Dani. Cô đã đăng tải video lên mạng xã hội TikTok dưới tên tài khoản @danirey110 và video lập tức thu hút đến hơn 432 nghìn lượt xem. Video có tiêu đề là: “Khi chồng bạn lén đưa gái về nhà và cố gắng để qua mặt bạn. May nhờ có chuông cửa thông minh!”.

Video không có sự xuấ hiện của Dani hay giọng nói của cô, mà chỉ có đoạn video ngắn trích xuất từ camera cửa của nhà Dani. Mở đầu video là hình ảnh một người đàn ông mặc áo khoác gió màu xám lông chuột vừa bước ra cửa. Không nhìn rõ mặt của anh ta, nhưng chắc chắn đây là chồng của Dani, vì người đàn ông này bước ra từ căn nhà của họ.

Sau khi bước ra, anh ta cứ đứng một lúc khá lâu ngay trước cửa, làm che khuất mất tầm nhìn của camera. Anh ta có vẻ đang khóa cửa, nhưng xem kĩ thì anh ta làm một loạt hành động rất khả nghi: xoay người hướng về phía cửa, rồi quay người ra xoay lưng về cửa, rồi bóng lưng đó đứng yên trong 4-5 giây choán hết camera rồi anh ta mới bước đi.

Từ hình ảnh kỳ lạ của chồng trước cửa nhà, người phụ nữ khám phá ra cả kế hoạch che giấu chuyện ngoại tình cực kỳ bài bản! - Hình 1

Từ hình ảnh kỳ lạ của chồng trước cửa nhà, người phụ nữ khám phá ra cả kế hoạch che giấu chuyện ngoại tình cực kỳ bài bản! - Hình 2

Hành vi mờ ám của chồng trước cửa nhà.

Trong khoảng 1-2 phút lúc anh ta bước ra và khóa cửa, người anh ta che gần hết camera và đó có vẻ là một hành vi cố tình để che đậy ai đó vừa bước ra khỏi nhà sau anh ta.

Chưa hết, trong nửa sau của video, ở phía bên phải của khung hình, nơi xe của chồng Dani đang đỗ, chỉ trong nửa giây thôi nhưng mọi người vẫn có thể thấy được cánh cửa bên ghế lái phụ của chiếc xe vừa được đóng lại. Điều đó có nghĩa là có ai đó vừa bước lên xe.

Thế nhưng, Dani khi mới chỉ xem đoạn băng mà camera ghi lại thì cô vẫn chưa hình dung ra được toàn bộ kế hoạch được thực hiện trong lén lút của chồng mình, mà mãi cho đến khi phát hiện ra vỏ b.ao c.ao s.u trong nhà thì Dani đã hoàn toàn chắc chắn chồng cô đã mang phụ nữ về ngôi nhà của hai vợ chồng để ngoại tình. Thật sự Dani không còn gì để nói với chồng cô nữa!

Có thể thấy rằng để đạt được mục đích qua mắt vợ, người chồng trong câu chuyện đã tốn không ít công sức tính toán và lên kế hoạch vô hiệu hóa camera gắn ở chuông cửa thông minh. Nhưng thật không may, người tính không bằng trời tính, bản chất xấu xa thì sớm muộn gì cũng bị lòi ra mà thôi!

Video nhanh chóng được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội và nhiều cư dân mạng đã để lại nhiều ý kiến khác nhau về câu chuyện được người phụ nữ chia sẻ. Một người bình luận: ” Tôi thực sự rất sốc và tức giận khi xem video này, dù nó không hề liên quan gì đến tôi. Lừa dối là điều cấm kỵ nhất trong tình yêu và hôn nhân, và nếu tôi gặp tình huống này, tôi sẽ cho tên chồng bội bạc đó biết tay!”.

Một người khác bày tỏ ý kiến: “Chồng của Dani chắc chắn biết nhà của mình có chuông cửa gắn camera, thế mà anh ta vẫn mang gái về nhà, và làm trò xấu xa ngay chính trong ngôi nhà, trong phòng ngủ riêng tư của hai vợ chồng. Đây chính là tận cùng của lừa dối và cả gan. Anh ta không xứng đáng được tha thứ!”.

Có một vài ý kiến độc đáo còn cho rằng có thể người phụ nữ được chồng Dani mang về nhà đã cố tình xuất hiện trong camera và đã căn thời gian, góc độ để đóng cửa xe hơi.

Có lẽ cô ta muốn Dani biết được sự thật rằng chồng của mình là một tên lăng nhăng để Dani biết mà tránh xa càng sớm càng tốt, hay ngược lại để Dani biết và nhường chồng mình cho cô ta? Không có sự kiểm chứng nào được đưa ra, tuy nhiên, như vậy là đã quá đủ để Dani biết được một sự thật mà cô nên biết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *