Phát hiện mới: Người nhiễm Covid-19 có thể nhiễm cùng lúc nhiều biến thể

Kết quả của hai nghiên cứu mới đây cho thấy, người nhiễm Covid-19 có thể nhiễm nhiều biến thể Covid-19 cùng lúc.

Và các biến thể có thể trốn khỏi hệ thống miễn dịch, ở các bộ phận khác nhau của cơ thể.

Nhóm nghiên cứu quốc tế do các nhà nghiên cứu từ Đại học Bristol (Anh) và Viện Nghiên cứu Y khoa Max Planck (Đức) dẫn đầu, đã lưu ý rằng: “Điều này có thể khiến những bệnh nhân bị nhiễm bệnh khó loại bỏ hoàn toàn Covid-19″, theo tạp chí khoa học Science Daily.

Các nghiên cứu, được công bố trên tạp chí khoa học Nature Communications, chứng minh virus có thể phát triển dần dần môt cách khác lạ trong các loại tế bào khác nhau và thích ứng với khả năng miễn dịch của người bệnh.

Các nhà nghiên cứu đã tìm hiểu chức năng của một bộ phận đặc biệt ở protein gai của virus corona trong chu trình lây nhiễm của nó.

Phát hiện mới: Người nhiễm Covid-19 có thể nhiễm cùng lúc nhiều biến thể - Hình 1

Người nhiễm Covid-19 có thể nhiễm cùng lúc nhiều biến thể. Ảnh SHUTTERSTOCK

Bộ phận đặc biệt như “chiếc túi” ở protein gai, mà virus sử dụng để xâm nhập và lây nhiễm các tế bào, đóng vai trò thiết yếu trong sự lây nhiễm của virus.

Giáo sư Imre Berger từ Đại học Bristol cho biết, một loạt biến thể không ngừng đã thay thế hoàn toàn virus ban đầu. Và nghiên cứu của ông cho thấy các biến thể đã thay đổi hình dạng so với virus ban đầu, nhưng “chiếc túi” này vẫn không thay đổi.

Người nhiễm Covid-19 có thể cùng lúc nhiễm nhiều biến thể khác nhau

Giáo sư Kapil Gupta, tác giả chính của một trong hai nghiên cứu cho biết, kết quả cho thấy một người có thể cùng lúc nhiễm nhiều biến thể Covid-19 khác nhau.

Một số biến thể này có thể sử dụng các tế bào thận hoặc lá lách làm nơi ẩn náu, trong khi cơ thể đang bận rộn bảo vệ chống lại biến thể chính thống trị, theo Science Daily.

Điều này có thể khiến bệnh nhân Covid-19 khó loại bỏ hoàn toàn virus, giáo sư Gupta nói.

Tại sao việc “thay hình đổi dạng” trở thành lợi thế cho virus?

Phát hiện mới: Người nhiễm Covid-19 có thể nhiễm cùng lúc nhiều biến thể - Hình 2

Chăm sóc người bệnh Covid-19. Ảnh SHUTTERSTOCK

Các tác giả đã chứng minh rằng khi liên kết với axit béo, protein gai có gắn các virus sẽ thay đổi hình dạng của chúng.

Theo các nhà nghiên cứu, cơ chế “thay hình đổi dạng” này che chắn virus khỏi hệ thống miễn dịch một cách hiệu quả.

Tiến sĩ Oskar Staufer, từ Viện Nghiên cứu Y khoa Max Planck, tác giả chính của nghiên cứu thứ 2 cho biết: “Bằng cách hạ gục protein gai khi liên kết với các axit béo gây viêm, virus trở nên ít bị nhìn thấy hơn đối với hệ thống miễn dịch”, theo Science Daily.

Tiến sĩ Staufer nói: “Đây có thể là cơ chế để tránh bị vật chủ phát hiện và tránh lại miễn dịch mạnh mẽ trong thời gian dài hơn và tăng hiệu quả lây nhiễm toàn bộ”.

Có vẻ như chiếc túi được thiết kế đặc biệt để nhận ra các axit béo này, cho phép virus nhân lên rất nhanh trong cơ thể người bệnh. Điều này có thể giải thích tại sao nó vẫn tồn tại trong tất cả các biến thể, kể cả Omicron, giáo sư Berger nói thêm.

Nghĩ nhiễm Covid-19 rồi sẽ không bị lại, nhiều người ở TP.HCM tiếp tục dương tính, lo sợ vì đủ các triệu chứng

Đã từng mắc Covid-19 vào tháng 8/2021, sau đó tiếp tục tiêm vaccine mũi bổ sung, anh L.Q.M (ngụ TP.HCM) không ngờ rằng đợt tái nhiễm lại đầy đủ các triệu chứng ho, sốt, đau họng, mệt mỏi cả người.

Nhiều người ở TP.HCM lại tiếp tục dương tính SARS-CoV-2

Hôm nay (2/3) là ngày thứ 5 anh L.Q.M tái nhiễm Covid-19. So với những ngày trước đó khi đầy đủ các triệu chứng từ ho, sốt, đau họng, anh M. bắt đầu khỏe lại. Có điều, anh M. cũng như nhiều người đã từng nhiễm Covid-19 trước đó, anh không nghĩ rằng đợt tái nhiễm lần này lại nặng như vậy.

“Anh sốt 2 ngày, mỏi người, đặc biệt đau rát họng, đây cũng là biểu hiện của rất nhiều người bệnh đợt này”, anh M. bày tỏ.

Nghĩ nhiễm Covid-19 rồi sẽ không bị lại, nhiều người ở TP.HCM tiếp tục dương tính, lo sợ vì đủ các triệu chứng - Hình 1

Nhiều người ở TP.HCM bất ngờ vì tiếp tục nhiễm Covid-19

Mặc dù hết sức lực, nằm gục 2 ngày vì cảm sốt nhưng với kinh nghiệm đã từng mắc Covid-19, anh M. bình tĩnh để điều trị bệnh.

“Anh không uống kháng sinh, kháng viêm cũng không dùng thuốc kháng virus. Anh uống hạ sốt trong 2 ngày đầu, đặc biệt uống rất nhiều nước (pha với gói bù điện giải oresol), thêm siro ho và nghỉ ngơi, tập thể dục nhẹ nhàng. May mắn là đến nay đã khỏi các triệu chứng và dần khỏe lại”, anh M. nói.

Cũng giống như anh M., anh L.V.P (28 t.uổi, quận 8) đã trải qua 3 ngày tái nhiễm Covid-19. Nếu như đợt đầu anh P. nhiễm Covid-19 nặng, sốt cao li bì nhiều ngày, khó thở thì đợt tái nhiễm lần này, anh P. chỉ cảm sốt nhẹ, không có triệu chứng. Tuy nhiên, khoảng thời gian đầu sau khi khỏi Covid-19, anh P. lại hơi cảm thấy mệt mỏi, di chuyển nhiều thì đau lưng, sức khỏe yếu hơn lúc trước.

Nghĩ nhiễm Covid-19 rồi sẽ không bị lại, nhiều người ở TP.HCM tiếp tục dương tính, lo sợ vì đủ các triệu chứng - Hình 2

Nghĩ nhiễm Covid-19 rồi sẽ không bị lại, nhiều người ở TP.HCM tiếp tục dương tính, lo sợ vì đủ các triệu chứng - Hình 3

Rất nhiều người dương tính với SARS-CoV-2 lần 2

Theo các chuyên gia, bác sĩ cho biết trường hợp tái nhiễm SARS-CoV-2 thường gặp ở những người từng mắc một biến chủng trước đây. Ví dụ như người đã từng nhiễm chủng Delta, nay sẽ nhiễm thêm biến chủng mới Omicron. Đối với những người đã nhiễm biến thể Omicron rồi thì rất khó và hiếm xảy ra nhiễm lại cùng một biến chủng trong thời gian ngắn.

Theo các chuyên gia đ.ánh giá giữa chủng Detal và Omicron sẽ có những đặc điểm khác nhau. Nếu như người nhiễm biến chủng Detal sẽ có rất nhiều người bị mất mùi (5-6 ngày sau phát bệnh sẽ mất mùi) thì 80-90% người nhiễm Omicron sẽ không mất mùi.

Không nên hoang mang, dùng thuốc vô tội vạ?

Theo một bác sĩ đang công tác tại một bệnh viện ở TP.HCM cho biết, với những hướng dẫn từ Bộ Y tế, dựa trên kinh nghiệm đã từng điều trị, chăm sóc các bệnh nhân nhiễm Covid-19 cũng như phân tích nhóm bệnh đang theo dõi, vị bác sĩ này cho biết không nên lạm dụng, dùng thuốc vô tội vạ khi mắc/tái nhiễm Covid-19.

“Một số người lạm dụng dùng thuốc kháng sinh, kháng viêm, kháng virus… trong khi chưa cần dùng. Nói chung, chỉ nên điều trị các triệu chứng, sốt thì hạ sốt, ho thì uống thuốc ho… các loại kháng sinh, kháng viêm, kháng virus… muốn dùng thì phải nên hỏi bác sĩ. Việc hoang mang, uống thuốc tùm lum cũng như hướng dẫn cho người thân, gia đình sử dụng sẽ ảnh hưởng đến bản thân và gia đình, có thể gây hậu quả đáng tiếc”, vị bác sĩ nói.

Nghĩ nhiễm Covid-19 rồi sẽ không bị lại, nhiều người ở TP.HCM tiếp tục dương tính, lo sợ vì đủ các triệu chứng - Hình 4

F0 không nên quá hoang mang mà dùng thuốc, điều trị vô tội vạ

Trong khi đó, bác sĩ Trương Hữu Khanh – Phó Chủ tịch Thường trực Hội truyền nhiễm TP.HCM cho rằng, việc tái nhiễm Covid-19 trong một thời gian ngắn sau khi mắc hoàn toàn có thể xảy ra vì người bệnh có thể nhiễm hai biến chủng khác nhau. Tuy nhiên, bác sĩ Khanh cho rằng mọi người không nên quá hoang mang, lo lắng vì khi tái nhiễm dù là biến thể mới nhưng đa phần sẽ nhẹ hơn so với mắc lần đầu, nhất là người đã tiêm đủ vaccine phòng Covid-19.

Trong khi đó, BS.CK1 Đinh Quang Thanh – Cố vấn chuyên môn, Phụ trách khoa Phục hồi chức năng – Vật lý trị liệu, BV Phục hồi chức năng, Điều trị bệnh nghề nghiệp TP.HCM cho biết trong thời gian qua, bệnh viện đã tiếp nhận nhiều trường hợp hậu nhiễm Covid-19 nặng. Hầu hết các bệnh nhân này thuộc nhóm nhiễm Covid-19 đã điều trị HFNC, thở máy.

Nghĩ nhiễm Covid-19 rồi sẽ không bị lại, nhiều người ở TP.HCM tiếp tục dương tính, lo sợ vì đủ các triệu chứng - Hình 5

BS. Đinh Quang Thanh khuyến cáo người dân cần phải đi kiểm tra sức khỏe nếu bị di chứng nhiều ngày hậu Covid-19

Theo BS. Đinh Quang Thanh, thời gian gần đây, số lượng bệnh nhân hậu Covid-19 đến thăm khám tại bệnh viện có dấu hiệu tăng lên. Một phần do khi phát hiện những di chứng bất thường, người dân có ý thức hơn, đến bệnh viện để tầm soát, tránh những sự cố đáng tiếc về mặt sức khỏe.

Trong quá trình thăm khám, điều trị cho những bệnh nhân hậu nhiễm Covid-19, BS. Đinh Quang Thanh nhận thấy có nhiều người stress, trầm cảm nặng…, một số trường hợp n.hảy l.ầu, nhảy sông t.ự t.ử cũng đã xảy ra. Những người mắc hậu Covid-19 nặng thường rơi vào nhóm người lớn t.uổi, có bệnh nền, quá trình mắc Covid-19 điều trị lâu, nặng, phải nằm ICU thì di chứng nặng nề hơn. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là những người mắc Covid-19 nhẹ không bị, họ sẽ mắc các di chứng khác.

“Covid-19 bị rồi có thể bị lại, di chứng của nó nặng nề hơn các virus khác. Cái tâm lý mà để nhiễm rồi để khỏi bị lại là sai lầm, vì trước mắt nhiễm rồi có thể bị lại, nhiều người bị đến 2-3 lần, thậm chí nhiều di chứng nặng”, BS. Thanh nói.

Nghĩ nhiễm Covid-19 rồi sẽ không bị lại, nhiều người ở TP.HCM tiếp tục dương tính, lo sợ vì đủ các triệu chứng - Hình 6

Một số người phải thở máy vì hậu Covid-19

Vì vậy, để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình, người dân cần phải tuân thủ tốt 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế. Đối với trường hợp đã nhiễm và chữa khỏi Covid-19, nếu phát hiện dấu hiệu bất thường về mặt cơ thể cần phải nhanh chóng đi đến các cơ sở y tế để thăm khám, điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *