Phát hiện thêm một lý do khiến Omicron trở nên siêu lây nhiễm

Các nghiên cứu cho thấy Omicron tồn tại lâu hơn trên các bề mặt. Điều đó có thể giúp giải thích tại sao nó dễ lây lan hơn, theo CNN.

Giáo sư tiến sĩ Linsey Marr, nhà khoa học về khí dung tại Đại học Bách khoa Virginia (Mỹ), cho biết mặc dù Omicron có thể tồn tại lâu hơn trên các bề mặt, nhưng nguy cơ bạn bị nhiễm Covid-19 khi chạm vào vật bị ô nhiễm vẫn thấp hơn nhiều so với khi hít phải virus.

Tiến sĩ Marr cho biết: “Tôi chắc chắn rằng hít phải dòng khí thở chứa virus vẫn là phương thức lây truyền chủ yếu. Việc virus tồn tại lâu hơn trên bề mặt có lẽ cũng giúp Omicron tồn tại lâu hơn trong không khí”.

Phát hiện thêm một lý do khiến Omicron trở nên siêu lây nhiễm - Hình 1

Các nghiên cứu cho thấy Omicron tồn tại lâu hơn trên các bề mặt. Điều đó có thể giúp giải thích tại sao nó dễ lây lan hơn. Ảnh SHUTTERSTOCK

Omicron tồn tại nhiều ngày trên nhựa

Để biết Omicron tồn tại bao lâu trên các bề mặt, chúng ta có thể tham khảo 2 nghiên cứu sau đây.

Trong nghiên cứu đầu tiên, các nhà khoa học Nhật đã phát hiện ra rằng, trên nhựa, chủng ban đầu tồn tại trong khoảng 56 giờ. Các biến thể Alpha, Beta, Delta đều tồn tại lâu gấp 3 lần; riêng Omicron tồn tại đến 193 giờ – tức là hơn 8 ngày, theo CNN.

Trên da, chủng ban đầu tồn tại được 8 giờ. Các biến thể khác tồn tại lâu gấp đôi và Omicron tồn tại đến 21 giờ.

Phát hiện thêm một lý do khiến Omicron trở nên siêu lây nhiễm - Hình 2

Hít phải dòng khí thở chứa virus vẫn là phương thức lây truyền chủ yếu

SHUTTERSTOCK

Trong nghiên cứu thứ hai, các nhà nghiên cứu ở Hồng Kông đã nhận thấy chủng ban đầu chỉ tồn tại trong khoảng 2 ngày trên thép không gỉ và nhựa, và trong khoảng 4 ngày trên thủy tinh. Nhưng biến thể Omicron vẫn tồn tại đến 7 ngày trên các bề mặt này. Nó cũng tồn tại lâu hơn trên khăn giấy và giấy in.

Tiến sĩ Marr cho biết điều quan trọng là các nghiên cứu cho thấy Omicron lây lan mạnh mẽ hơn các chủng trước đây, từ đó giúp chúng ta đưa ra biện pháp phòng ngừa hiệu quả, theo CNN.

Đà Nẵng còn hơn 5.000 người chưa tiêm mũi 1 vắc xin COVID-19

Tới hết ngày 23-12, TP Đà Nẵng sẽ kết thúc đợt đăng ký tiêm vắc xin tự do cho người chưa tiêm mũi 1.

Số lượng đăng ký tiêm đến nay khoảng 5.000 người.

Đà Nẵng còn hơn 5.000 người chưa tiêm mũi 1 vắc xin COVID-19 - Hình 1

Còn hơn 5.000 người chưa tiêm mũi 1 vắc xin phòng COVID-19 đang ở Đà Nẵng, trong đó có nhiều người từ các địa phương khác mới chuyển tới đăng ký tiêm trong đợt từ ngày 24 đến 27-12 – Ảnh: TRƯỜNG TRUNG

Tối 21-12, bác sĩ Trương Văn Trình, phó giám đốc Sở Y tế thành phố Đà Nẵng, cho biết số lượng người chưa tiêm vắc xin phòng COVID-19 đăng ký tiêm mũi 1 khoảng 5.000 người.

Trước đó Đà Nẵng có kế hoạch tổ chức một đợt tiêm mới cho người trên 12 t.uổi đang cư trú trên địa bàn.

Việc này nhằm tạo điều kiện cho người dân tới sinh sống, học tập, làm việc tại thành phố Đà Nẵng cũng như cư dân thành phố vì nhiều lý do chưa tiếp cận vắc xin phòng COVID-19.

Theo đó, người dân có thể đăng ký để tiêm qua hai hình thức đăng ký trực tiếp tại xã phường hoặc đăng ký trực tuyến qua địa chỉ https://dichvucong.danang.gov.vn đến hết ngày 23-12.

Bác sĩ Trình cho biết với số lượng người đăng ký khá lớn, ngành y tế sẽ bố trí lại các điểm tiêm để thuận tiện cho người dân di chuyển, thay vì 2 điểm tiêm chủng tại Bệnh viện Phụ sản nhi Đà Nẵng và cơ sở tiêm chủng dịch vụ – Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (103 Hùng Vương) như dự kiến ban đầu.

Ngoài ra nhóm người mắc các bệnh, tật không tự chăm sóc bản thân, không đi lại được, các quận huyện sẽ thực hiện rà soát và tổ chức tiêm chủng lưu động.

“Sau khi người dân kết thúc đăng ký, chúng tôi dự kiến tiêm cho nhóm đối tượng này từ ngày 24 đến ngày 27-12. Sau khi tiêm xong mũi 1 cho nhóm đối tượng này thì lượng vắc xin còn lại chúng tôi sẽ tổ chức tiêm mũi 3 cho các nhóm đối tượng nguy cơ, dự kiến 8.000 người”, ông Trình nói.

Theo ông Trình, trong tháng 12 này sẽ hoàn thành việc tiêm mũi 3 cho 8.000 người. Đồng thời lên kế hoạch trong quý 1-2022 sẽ tiêm đủ mũi 3 cho tất cả người trong độ t.uổi nếu lượng vắc xin được phân bổ đầy đủ.

Theo bà Ngô Thị Kim Yến – phó chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, chiến lược chống dịch trong giai đoạn hiện nay của thành phố là tập trung bảo vệ nhóm đối tượng dễ tổn thương với COVID-19. Do vậy nhóm đối tượng được ưu tiên tiêm mũi 3 trong số 8.000 liều trong tháng 12 này là nhóm người có bệnh nền, nhiều nguy cơ.

Sau đó căn cứ theo số lượng vắc xin được phân bổ và thời gian giữa các mũi tiêm, thành phố sẽ tiếp tục mở rộng các đối tượng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

“Sau khi kết thúc đợt tiêm mũi 1 cho tất cả các đối tượng thì địa phương nào có ca dương tính với virus SARS-CoV-2 nhưng chưa tiêm vắc xin với lý do chưa được tổ chức tiêm, chưa được tiêm vắc xin thì lãnh đạo nơi đó phải chịu trách nhiệm (trừ lý do khách quan như có chống chỉ định tiêm chủng)”, bà Yến giao nhiệm vụ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *