Số ca mắc tăng nhanh, Hà Nam lên phương án điều trị F0 tại nhà

Cùng với việc khẩn cấp mở rộng, thành lập thêm các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19, các huyện, thị, thành phố của tỉnh Hà Nam đang gấp rút triển khai việc cho F0 thể nhẹ điều trị tại nhà.

Theo thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Hà Nam, trong ngày 29/12 trên địa bàn ghi nhận 92 trường hợp có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2. Đa phần các ca mắc mới đều liên quan đến ổ dịch tại các công ty, doanh nghiệp trên địa bàn.

Luỹ kế trong đợt dịch mới từ ngày 19/9 đến nay, Hà Nam ghi nhận 2.208 ca mắc COVID-19 đã được Bộ Y tế cấp mã. Hiện toàn tỉnh còn 3.052 trường hợp F1 đang cách ly y tế (171 người cách ly tập trung và 2.881 cách ly tại nhà).

Theo Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam, tình hình dịch trên địa bàn đã bước sang mức đáng báo động với số ca F0 có xu hướng tăng nhanh. Đáng chú ý là các cơ sở điều trị bệnh nhân COVID-19 ở tuyến tỉnh, huyện của Hà Nam đều đã kín, quá tải, không thể tiếp nhận thêm bệnh nhân.

Cụ thể, đến nay có khoảng 300 ca đang điều trị ở Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, 244 ca điều trị tại Bệnh viện dã chiến số 1 của tỉnh, trên 100 ca điều trị tại Bệnh viện Lao và Bệnh phổi. Trong khi đó các bệnh viện tuyến trên (chủ yếu là Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương) cũng thông báo đã quá tải bệnh nhân COVID-19.

Số ca mắc tăng nhanh, Hà Nam lên phương án điều trị F0 tại nhà - Hình 1

Số ca F0 tại Hà Nam có xu hướng tăng nhanh từ 19/12 đến nay.

Để đáp ứng việc điều trị, không để bệnh nhân COVID-19 xảy ra diễn biến bệnh xấu, tỉnh Hà Nam đã khẩn cấp chỉ đạo mở rộng, thành lập thêm các cơ sở thu dung, điều trị bệnh nhân COVID-19.

Cụ thể, tại huyện Bình Lục đã thành lập cơ sở thu dung mới tại trường mầm non và trường THCS xã An Mỹ cũ. Thị xã Duy Tiên đã lấy thêm một địa điểm mới ở phường Bạch Thượng (cơ sở vật chất của trường tiểu học mới xây, chưa đưa vào sử dụng) để làm chỗ thu dung, điều trị F0 thể nhẹ. Tại huyện Kim Bảng, đang làm các thủ tục để mở rộng thêm quy mô của Cơ sở thu dung, điều trị F0 đặt tại Tam Chúc (hiện đang có 141 F0 điều trị). Thành phố Phủ Lý cũng đã chọn địa điểm Trường Tiểu học Tiên Hiệp cũ để lập cơ sở thu dung, điều trị F0 mới của thành phố.

Bên cạnh đó, UBND tỉnh Hà Nam đã chỉ đạo các huyện, thị, thành phố gấp rút triển khai việc cho F0 thể nhẹ điều trị tại nhà. Hiện, trung tâm y tế các huyện, thị, thành phố đã chuẩn bị sẵn sàng túi thuốc A và B để chăm sóc, điều trị F0 tại nhà.

Nhận định tình hình dịch bệnh COVID-19 trong thời gian tới còn diễn biến phức tạp, tại cuộc họp ngày 29/12, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Hà Nam đã tính đến các phương án như kích hoạt trạm y tế lưu động, thành lập khu thu dung tại chính doanh nghiệp, phát kít test nhanh và hướng dẫn cho công nhân để tự test tại nhà.

F0 ở Khánh Hòa không chủ quan khi điều trị tại nhà

Số ca mắc COVID-19 ở Khánh Hòa trong những ngày gần đây luôn ở mức cao, nhiều trường hợp mắc mới khi cách ly tại nhà và khu cách ly y tế tại dân cư.

Vậy nên, các F0 khi điều trị tại nhà cần thực hiện nghiêm các quy định, hướng dẫn của ngành y tế.

Đã có 10.018 F0 được điều trị tại nhà

Theo lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật Khánh Hòa, số ca ghi nhận trong tỉnh này từ 23/6 đến hết ngày 24/12 là 28.925 trường hợp.

Có buổi ghi nhận hàng trăm ca mắc mới. Điển hình như từ 11h đến chiều tối ngày 24/12 ghi nhận 221 trường hợp dương tính mới với SARS-CoV-2 tại TP. Nha Trang, Ninh Hòa, huyện Vạn Ninh, huyện Diên Khánh, huyện Cam Lâm và huyện Khánh Vĩnh. Trong đó có 30 trường hợp ghi nhận trong cộng đồng; 165 trường hợp cách ly tại nhà; 17 trường hợp ghi nhận trong khu cách ly y tế tại dân cư; 09 trường hợp ghi nhận trong khu cách ly tập trung.

F0 ở Khánh Hòa không chủ quan khi điều trị tại nhà - Hình 1

Test sàng lọc COVID-19 trong bệnh viện ở Khánh Hòa

Đến chiều 24/12, tổng số ca ra viện cộng dồn ở Khánh Hòa là 20.376 ca; số ca t.ử v.ong cộng dồn là 151 ca. Cùng với triển khai các giải pháp thích ứng linh hoạt, an toàn, Khánh Hòa đẩy mạnh điều trị F0 tại nhà. Ban chỉ đạo phòng, chống COVID-19 Khánh Hòa thông tin, thống kê đến hết ngày 23/12 đã có 10.018 F0 được điều trị tại nhà. Các F0 này được cấp phát thuốc đầy đủ.

Bên cạnh đó, việc bao phủ vaccine COVID-19 được tiến hành khẩn trương. Đối tượng từ 18 t.uổi trở lên ở Khánh Hòa tiêm mũi 1 là 951.701 người, tương ứng với 99,87%, mũi 2 đã tiêm 910.172 người, tương ứng với 95,51%. Đã tiêm mũi 3 cho 5.111 người. T.rẻ e.m 12 đến 17 t.uổi đã tiêm mũi 1 cho 110.836 em, tương ứng 96,99%, tiêm mũi 2 cho 86.270 em, tương ứng 75,49%.

Người dân đến các nơi công cộng, bệnh viện ở Khánh Hòa đuợc khuyến cáo thực hiện tốt thông điệp 5K và biện pháp phòng dịch khác.

F0 nắm vững thông tin, không hoang mang

Nhiều người tại Khánh Hòa ban đầu biết mình mắc COVID-19 đã lo lắng, hoang mang nhưng khi được các nhân viên y tế và tổ chăm sóc COVID-19 cộng đồng hướng dẫn đã hoàn toàn an tâm để điều trị tại nhà.

Đang có 4 người trong gia đình là F0, bà Nguyễn Kim A (Vĩnh Hòa, Nha Trang, Khánh Hòa) chia sẻ: Lương thực, thực phẩm có người chuyển đến rất thuận tiện. Các dụng cụ như nhiệt kế, thiết bị đo SpO2, máy đo huyết áp; khẩu trang y tế; phương tiện vệ sinh; dung dịch nước muối sinh lý để súc họng, rửa mũi; vật dụng cá nhân; thùng chứa chất thải lây nhiễm có nắp đậy được trang bị đủ, được cấp phát đủ thuốc., người dân yên tâm thực hiện các hướng dẫn của ngành y tế.

F0 ở Khánh Hòa không chủ quan khi điều trị tại nhà - Hình 2

Gia đình có F0 điều trị tại nhà ở Khánh Hòa được hướng dẫn kỹ càng kèm số điện thoại của y tế cơ sở

Cũng như gia đình bà Kim A, ông Nguyễn Văn T và nhiều gia đình F0 khác ở Diên Khánh (Khánh Hòa) cũng chia sẻ: Dù được điều trị tại nhà cũng không chủ quan. Thực hiện đúng các quy định về cách ly, đo nhiệt độ, theo dõi các dấu hiệu bất thường… Dù có người quen ở xa đến thăm cũng không được ra khỏi nhà, tuyệt đối không tiếp xúc với người khác…

Nhiều F0 khác đang điều trị tại nhà ở Ninh Ích (Ninh Hòa, Khánh Hòa) cũng cho biết: Phải thực hiện nghiêm việc cách ly, không được tự ý ra khỏi nhà. Đặc biệt giữ tâm lý luôn thoải mái. Khi có bất thường bình tĩnh liên hệ nhân viên y tế để được tư vấn, được thăm khám; tự theo dõi sức khỏe, đo thân nhiệt… Mang khẩu trang liên tục, rửa tay hoặc sát khuẩn tay thường xuyên…Vận động ngay trong nhà mình đồng thời có chế độ dinh dưỡng hợp lý thì đời sống và sức khỏe sẽ được cải thiện tốt hơn.

Để F0 tại nhà yên tâm, các bảng thông báo gia đình có F0 ở Khánh Hòa đều đính kèm theo số điện thoại của y tế cơ sở để người dân liên lạc ngay khi cần thiết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *