Tăng nguy cơ biến chứng tim sau khi nhiễm COVID-19

Nghiên cứu mới ủng hộ quan điểm rằng COVID-19 có thể gây ra các vấn đề về tim sau này.

Đặc biệt, những người chưa từng mắc bất kỳ vấn đề nào về tim nào và được coi là có nguy cơ thấp cũng đang phát triển các vấn đề về tim sau COVID-19.

Việc phân tích dữ liệu y tế của Hoa Kỳ cho thấy, bệnh nhân COVID -19 có nhiều nguy cơ bị biến chứng tim trong ít nhất một năm sau khi nhiễm bệnh.

Các biến chứng này bao gồm các vấn đề về nhịp tim, viêm nhiễm, cục m.áu đông, đột quỵ, bệnh mạch vành, đau tim, suy tim và t.ử v.ong. Kết quả nghiên cứu được công bố mới đây trên Tạp chí Natura Medicine.

Tăng nguy cơ biến chứng tim sau khi nhiễm COVID-19 - Hình 1

COVID-19 có thể làm tăng nguy cơ bệnh tim mạch.

Tiến sĩ Ziyad Al-Aly, Đại học Washington ở St. Louis, tác giả nghiên cứu cho biết, đối với những người rõ ràng có nguy cơ mắc bệnh tim trước khi bị nhiễm SARS-CoV-2, các phát hiện cho thấy COVID-19 có thể làm tăng nguy cơ. Nhưng đáng chú ý nhất là ở những người chưa từng mắc bất kỳ vấn đề nào về tim nào và được coi là có nguy cơ thấp cũng đang phát triển các vấn đề về tim sau COVID-19.

Đối với nghiên cứu, nhóm của TS. Al-Aly đã phân tích dữ liệu hệ thống y tế của Bộ Cựu chiến binh Hoa Kỳ trên gần 154.000 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 từ ngày 1/3/2020 đến ngày 15/1/2021 và sống sót sau 30 ngày đầu tiên của bệnh.

Những bệnh nhân này được so sánh với hơn 5,6 triệu bệnh nhân không mắc COVID-19 trong giai đoạn này và với hơn 5,8 triệu bệnh nhân khám trước đại dịch (tháng 3/2018 đến tháng 1/2019).

Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng trong năm sau khi họ bị nhiễm, bệnh nhân COVID-19 có tỷ lệ mắc bệnh tim – bao gồm cả suy tim và t.ử v.ong – cao hơn 4% so với những người không bị COVID-19.

“Một số người có thể nghĩ 4% là một con số nhỏ, nhưng với mức độ nghiêm trọng của đại dịch, thì con số này là đáng kể” – TS. Al-Aly cho biết. Điều đó có nghĩa là khoảng 3 triệu người Mỹ bị biến chứng tim do COVID-19.

So với nhóm chứng, bệnh nhân COVID-19 có nguy cơ mắc bệnh mạch vành cao hơn 72%; nguy cơ đau tim cao hơn 63%, và nguy cơ đột quỵ cao hơn 52%. Nhìn chung, những bệnh nhân này có nguy cơ mắc các biến cố tim mạch có hại lớn hơn 55% bao gồm đau tim, đột quỵ và t.ử v.ong.

“Hơn 380 triệu người trên toàn thế giới đã nhiễm COVID-19 kể từ khi bắt đầu đại dịch. Do đó, cho đến nay, nhiễm COVID-19 đã góp phần gây ra 15 triệu ca bệnh tim mới trên toàn thế giới. Điều này khá quan trọng cho thấy, đối với bất kỳ ai đã từng bị n.hiễm t.rùng COVID-19, sức khỏe tim mạch sẽ là một phần không thể thiếu trong chăm sóc COVID-19 sau cấp tính” – TS Al-Aly nhấn mạnh.

Bên cạnh các vấn đề về tim, COVID-19 cũng có thể dẫn đến các biến chứng khác (còn gọi là triệu chứng COVID-19 kéo dài).

Những phát hiện này cũng nhấn mạnh thêm tầm quan trọng của việc tiêm vaccine chống lại COVID-19 như một cách để ngăn ngừa tổn thương tim.

Trẻ tiêm vaccine có mắc Covid-19 nữa không?

Giống như người lớn, trẻ đã tiêm vaccine phòng Covid-19 vẫn có thể mắc bệnh. Song việc tiêm giúp giảm nguy cơ tiến triển nặng, nguy cơ t.ử v.ong, có thể giúp ngăn chặn các biến thể khác xuất hiện.

PGS.TS Dương Thị Hồng, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết trong lịch sử tiêm chủng, không một vaccine nào đạt hiệu quả bảo vệ 100%. Điều này cũng đúng với vaccine phòng Covid-19. Đến nay, Việt Nam đã tiêm được hơn 81 triệu liều. Hiệu quả mà vaccine Covid-19 mang lại là giảm tình trạng tiến triển bệnh nặng và nguy cơ t.ử v.ong đối với những người không được tiêm vaccine so với những người được tiêm vaccine.

“Một người đã tiêm đủ 2 mũi vaccine vẫn có nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 tuy nhiên chúng tôi có hai khái nhiệm là nhiễm Covid-19 và mắc bệnh trầm trọng. Tiêm rồi vẫn có nguy cơ nhiễm nhưng tiến triển nặng giảm đi rất nhiều, nguy cơ t.ử v.ong giảm đi rõ rệt. Với tất cả vaccine phòng Covid-19 cho đến hiện nay Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), các nhà sản xuất và các quốc gia đều đưa ra nhận định này đó một cách thuyết phục”, TS Hồng phân tích.

Trẻ tiêm vaccine có mắc Covid-19 nữa không? - Hình 1

Nhấn để phóng to ảnh

TPHCM là địa phương đầu tiên trên cả nước tiến hành tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ 12-17 t.uổi (Ảnh: Hải Long)

Theo chuyên gia, với t.rẻ e.m, điều này cũng không ngoại lệ. Có thể trẻ tiêm nhưng vẫn có nguy cơ lây nhiễm Covid-19. Khi chúng ta đã đạt được miễn dịch cộng đồng ở mức trên 70% dân số được tiêm vaccine (Việt Nam đặt mục tiêu 90-95%) thì cộng đồng được bảo vệ. Vì thế, việc trẻ nào đó mắc bệnh thì cộng đồng vẫn được bảo vệ.

“Tới đây khi triển khai tiêm vaccine đầy đủ các mũi, cộng với việc sẽ có các mũi tiêm nhắc nếu cần thiết theo khuyến cáo của WHO và các quốc gia thì chúng ta mong muốn không chỉ tiếp tục duy trì cho trẻ được đi học mà việc giãn cách xã hội được giảm thiểu đến mức thấp nhất như Bộ Y tế hướng dẫn”, TS Hồng nói.

“Hiện nay, nếu dịch xảy ra ở những tỉnh, thành phố có độ bao phủ vaccine cao thì việc khoanh vùng sẽ rất nhỏ, từng hộ gia đình, cụm làng xóm, không giãn cách rộng như thời gian trước đây. Lý do vì đã có vaccine, chúng ta đảm bảo được miễn dịch cộng đồng”, TS Hồng cho biết thêm.

Theo CDC Hoa Kỳ, tiêm vaccine Covid-19 có thể giúp bảo vệ trẻ không mắc bệnh. Thông tin ban đầu cho thấy vaccine có thể giúp ngăn mọi người lây lan bệnh cho người khác. Chúng cũng có thể giúp con bạn không bị ốm nặng ngay cả khi chúng mắc bệnh.

Trẻ tiêm vaccine có mắc Covid-19 nữa không? - Hình 2

Nhấn để phóng to ảnh

Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ tại TPHCM (Ảnh: Quang Minh).

Theo Trung tâm y tế John Hopkins (Hoa Kỳ), vaccine có thể giúp ngăn ngừa t.rẻ e.m mắc Covid-19. Đôi khi trẻ mắc Covid-19 nhẹ hơn ở người lớn, nhưng một số trẻ mắc bệnh có thể bị viêm phổi nặng, ốm nặng và cần nhập viện. Điều này đặc biệt quan trọng cần ghi nhớ đối với biến thể Delta, biến thể này dễ lây lan hơn các biến thể coronavirus khác.

Bên cạnh đó, các loại vaccine hiện tại vẫn có hiệu quả trong việc ngăn ngừa bệnh nặng do biến thể Delta của virus gây ra. T.rẻ e.m cũng có thể có các biến chứng như hội chứng viêm đa hệ thống và cần phải chăm sóc đặc biệt hoặc các triệu chứng kéo dài ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của trẻ. Virus có thể gây t.ử v.ong ở t.rẻ e.m, mặc dù trường hợp này hiếm hơn so với người lớn.

Vaccine giúp ngăn ngừa hoặc giảm sự lây lan của Covid-19. Giống như người lớn, t.rẻ e.m cũng có thể truyền virus cho người khác nếu chúng bị nhiễm, ngay cả khi chúng không có triệu chứng. Tiêm vaccine Covid-19 có thể bảo vệ trẻ và những người khác, giảm nguy cơ trẻ truyền virus cho người khác, bao gồm cả các thành viên trong gia đình và bạn bè, những người có thể dễ bị hậu quả nặng nề hơn của bệnh Covid-19.

Tiêm vaccine Covid-19 có thể giúp ngăn chặn các biến thể khác xuất hiện. Các trường hợp mắc bệnh Covid-19 đang gia tăng ở t.rẻ e.m và biến thể Delta dường như đang đóng một vai trò nào đó. Giảm sự lây truyền của virus bằng cách tiêm vaccine cũng làm giảm khả năng virus đột biến thành các biến thể mới, thậm chí có thể nguy hiểm hơn. Tuy nhiên, virus có thể lây truyền dễ dàng giữa t.rẻ e.m và người lớn chưa được tiêm chủng, khiến các biến thể mới xuất hiện.

Trong tháng 11, Việt Nam sẽ triển khai tiêm mũi một vaccine phòng Covid-19 cho trẻ song không triển khai đồng loạt mà theo tiến độ tiêm cho người lớn, tiến độ cung ứng vaccine.

Tỉnh nào đã đạt tỷ lệ bao phủ vaccine cho người từ 18 t.uổi trở lên (80% người trên 18 t.uổi được tiêm ít nhất một mũi, 50% người từ 50 t.uổi trở lên được tiêm 2 mũi) thì mới tiến hành tiêm vaccine cho trẻ. Theo đó, sẽ ưu tiên cho địa phương đang có dịch, đang bị giãn cách xã hội, có mật độ dân cư tập trung, nguy cơ lây nhiễm cao.

Tỉnh nào chưa đạt tỷ lệ bao phủ vaccine cho người lớn thì vẫn tiếp tục ưu tiên cho nhóm này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *