Tin vui đầu năm 2022: Omicron ít tấn công phổi nghiêm trọng như các biến thể khác

Báo The New York Times hôm 31.12 dẫn các cuộc nghiên cứu được thực hiện trên chuột và hamster cho thấy Omicron không gây tổn thương phổi như mức độ ở các biến thể khác của bệnh Covid-19.

Tin vui đầu năm 2022: Omicron ít tấn công phổi nghiêm trọng như các biến thể khác - Hình 1

Giới khoa học đang dần khám phá những bí ẩn của biến thể Omicron. Ảnh REUTERS

Omicron đa số bám ở mũi, họng và khí quản, vì thế ít gây các vấn đề như khó thở. Những biến thể trước đó chủ yếu tấn công phổi, khiến người bệnh phải thở vô cùng chật vật.

“Có thể nói rằng chúng tôi đang thiên về ý tưởng Omicron chủ yếu tập trung “hỏa lực” vào hệ thống hô hấp trên”, tờ The New York Times dẫn lời ông Roland Eils, nhà sinh học máy tính của Viện Y tế Berlin (Đức).

Để rút ra kết luận trên, các nhà khoa học tiến hành lây nhiễm tế bào trên đĩa thí nghiệm, đồng thời phun trực tiếp virus chứa biến thể Omicron vào mũi của các động vật tại hàng chục phòng nghiên cứu.

Kết quả thu được cho hấy Omicron không mạnh bằng biến thể Delta, dù nó tránh thoát được sự tấn công của hệ miễn dịch được vắc xin củng cố và tạo nên làn sóng lây nhiễm mạnh khắp thế giới.

Biến thể Omicron không những ít gây tổn thương như các biến thể Covid-19 khác, mà các động vật cũng không sụt cân nhiều và ít t.ử v.ong khi nhiễm biến thể mới.

Có vượt được kháng thể, biến thể Omicron vẫn bị tế bào T ngăn chặn

Các nhà nghiên cứu cũng tìm thấy virus với hàm lượng ít hơn trong mũi của hơn 100 con chuột được theo dõi trong một cuộc nghiên cứu.

Tuy nhiên, giới khoa học cũng cho rằng những triệu chứng mắc Omicron nhẹ hơn, nhiều khả năng do vắc xin hoặc kháng thể còn hiệu quả ở những người khỏi bệnh.

Chỉ đạo khẩn bảo vệ nhóm yếu thế trước dịch Covid-19

Bộ Y tế vừa có văn bản khẩn gửi các địa phương hướng dẫn quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid-19.

Đây là nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao với mức độ bệnh tăng nặng và t.ử v.ong cao khi mắc.

Hiện nay, tình hình dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp tại nhiều quốc gia trên thế giới với các biến thể mới được ghi nhận có khả năng lây lan nhanh và gây nguy hiểm như Delta (B.1.617), Omicron (B.1.1.529). Trong đó, nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao với mức độ bệnh tăng nặng và t.ử v.ong cao khi mắc Covid- 19 là nhóm người trên 50 t.uổi, người có bệnh nền, người chưa được tiêm chủng hoặc chưa tiêm chủng đầy đủ.

Theo Bộ Y tế, việc quản lý, theo dõi sức khỏe, giám sát phát hiện sớm để điều trị kịp thời, hạn chế thấp nhất nguy cơ t.ử v.ong là rất cấp thiết, nhất là trong bối cảnh cả nước đang thực hiện thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19. Vì thế, Bộ xây dựng hướng dẫn quản lý, bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ mắc Covid- 19.

Chỉ đạo khẩn bảo vệ nhóm yếu thế trước dịch Covid-19 - Hình 1

Ảnh minh họa.

Bộ Y tế đề nghị UBND các tỉnh, thành chỉ đạo Sở Y tế và các Sở, ngành liên quan hướng dẫn, phối hợp với các địa phương để triển khai thực hiện hướng và thực hiện báo cáo kết quả thực hiện theo yêu cầu.

Các nội dung ưu tiên cần thực hiện gồm: quản lý người thuộc nhóm nguy cơ; truyền thông, tư vấn về phòng chống Covid-19; tiêm chủng vaccine phòng Covid-19; xét nghiệm tầm soát phát hiện người mắc Covid-19; chăm sóc và điều trị người bệnh; bảo vệ người thuộc nhóm nguy cơ khi người sống chung, người cùng gia đình bị mắc Covid-19; hỗ trợ chăm sóc thể chất và tâm lý xã hội.

Bộ cũng đề nghị địa phương bố trí ngân sách, huy động các Ban, ngành, đoàn thể, tổ chức chính trị, chính trị xã hội tham gia triển khai thực hiện và kiểm tra, giám sát việc thực hiện hướng dẫn.

Cụ thể:

Người thuộc nhóm nguy cơ bao gồm:

– Người có bệnh nền có nguy cơ cao.

– Người trên 50 t.uổi.

– Phụ nữ có thai.

– Người người chưa tiêm đủ vaccine phòng Covid-19 ở người trên 18 t.uổi.

Các xã, phường, thị trấn thực hiện quản lý nhóm nguy cơ cao trên địa bàn như lập danh sách, xác định các yếu tố bệnh nền, sức khỏe chung, theo dõi sức khỏe…

Về việc tiêm vaccine, các địa phương cần rà soát người thuộc nhóm nguy cơ, tổ chức tiêm vaccine phòng Covid-19 đảm bảo không bỏ sót người thuộc nhóm nguy cơ, tổ chức tiêm lưu động đến tiêm tại nhà cho những người không di chuyển được. Đồng thời, chú ý tiêm mũi bổ sung, nhắc lại cho người đã tiêm đủ liều. Ngoài ra, cũng cần tiêm vaccine đầy đủ cho người sống chung, người cùng gia đình.

Về việc xét nghiệm, các xã, phường, thị trấn trên cơ sở đ.ánh giá cấp độ dịch của từng địa bàn thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người thuộc nhóm nguy cơ và người sống chung, người cùng gia đình. Trong đó, chủ động xét nghiệm các trường hợp có một trong các biểu hiện triệu chứng sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, mất vị giác và khứu giác, khó thở… Tần suất xét nghiệm thực hiện trên cơ sở cấp độ dịch để đảm bảo việc tầm soát, phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Bên cạnh đó, khuyến khích, hướng dẫn người dân thuộc nhóm nguy cơ tự làm xét nghiệm nhanh, khai báo kết quả cho trạm Y tế xã, phường, thị trấn để được hướng dẫn theo dõi, điều trị kịp thời, đúng quy định.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *