Triệu chứng nào sẽ xuất hiện khi nhiễm cùng lúc Covid-19 và cúm?

Israel mới đây đã phát hiện ca bệnh đầu tiên cùng lúc nhiễm cả Covid-19 và cúm mùa. Tình trạng nhiễm cùng lúc 2 bệnh này gọi là flurona.

Ca nhiễm flurona đầu tiên này là một người phụ nữ trẻ đang mang thai và chưa tiêm vắc xin Covid-19. Cô chỉ mắc các triệu chứng nhẹ, theo thông tin từ International Business Times (Mỹ).

Triệu chứng nào sẽ xuất hiện khi nhiễm cùng lúc Covid-19 và cúm? - Hình 1

Nghẹt mũi, khó thở những triệu chứng đặc trưng của cả cúm và Covid-19. Ảnh SHUTTERSTOCK

Vì flurona còn quá mới nên giới khoa học chưa có nhiều thông tin về tình trạng này. Nhóm bác sĩ đang điều trị cho thai phụ ở Israel đang ghi nhận các dấu hiệu và triệu chứng của flurona.

Cả Covid-19 và cúm mùa đều là bệnh do virus gây ra. Triệu chứng đặc trưng là gây khó thở vì 2 bệnh này đều tấn công vào đường hô hấp trên. Do đó, những người mắc flurona cũng sẽ gặp nhiều vấn đề hô hấp đặc trưng của cả Covid-19 và cúm.

Theo Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ, các triệu chứng của Covid-19 là sốt, ớn lạnh, ho, khó thở, mệt mỏi, đau nhức cơ, nhức đầu, mất vị giác hoặc khứu giác, đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, buồn nôn và tiêu chảy.

Trong khi đó, các triệu chứng của cúm là sốt, ớn lạnh, ho, đau họng, nghẹt mũi, chảy nước mũi, đau nhức cơ, nhức đầu, mệt mỏi, nôn mửa hoặc tiêu chảy.

Các bác sĩ Israel tin rằng vẫn còn nhiều trường hợp mắc flurona ở nước này nhưng vẫn chưa được phát hiện, theo International Business Times.

Làm sao để phân biệt triệu chứng nào là cảm lạnh, cúm hay Covid-19?

Nếu bạn bị ho, nghẹt mũi, hắt hơi hoặc ngứa cổ họng, thật không dễ để nhận biết đó là triệu chứng Covid-19, cúm do virus hay cảm lạnh, vì có nhiều triệu chứng giống nhau giữa 3 bệnh này.

Vậy làm sao để biết các triệu chứng của bạn là cảm lạnh hoặc cúm hay Covid-19?

Phân biệt cảm lạnh thông thường và nhiễm Covid-19

Cảm lạnh thông thường có 3 triệu chứng điển hình là ho, đau họng và chảy nước mũi, có thể sốt nhẹ khoảng 37,2 độ.

Nhưng cũng thường kèm theo hắt hơi, chảy nước mắt và dịch từ mũi chảy xuống cổ họng.

Làm sao để phân biệt triệu chứng nào là cảm lạnh, cúm hay Covid-19? - Hình 1

Làm sao để nhận biết cảm thông thường hay nhiễm Covid-19?. Ảnh SHUTTERSTOCK

Nhiễm Covid-19 cũng có 3 triệu chứng của cảm lạnh là ho, đau họng và chảy nước mũi.

Nhưng có thêm những triệu chứng riêng mà cảm lạnh thông thường không có, như:

Mất vị giác hoặc khứu giác

Khó thở hoặc thở gấp

Sốt

Nhức mỏi cơ thể

Đau ngực

Đột nhiên cảm thấy lú lẫn

Tuy nhiên, cần lưu ý, người đã tiêm phòng Covid-19 đầy đủ thường có triệu chứng nhiễm Covid-19 khá nhẹ, rất giống với cảm lạnh như chảy nước mũi và hắt hơi, thậm chí không có triệu chứng, theo Cnet.

Nếu nhiễm biến thể Omicron, các triệu chứng thường gặp là gì?

Làm sao để phân biệt cúm và Covid-19?

Người bị cảm cúm có xu hướng sốt cao từ 38,5 – 39 độ, đau họng dữ dội, mệt mỏi, sổ mũi, ho khan, đau đầu và đau nhức cơ thể, theo News Yahoo.

Các triệu chứng nhiễm Covid-19 cũng tương tự như cúm. Sốt cao, đau họng, mệt mỏi, nhức đầu và đau người, nhưng có các triệu chứng riêng là khó thở, mất khứu giác, vị giác ngay lập tức và tiêu chảy, theo News Yahoo.

Nếu bạn cảm thấy bất kỳ triệu chứng nào kể trên, tốt nhất nên tự cách ly ngay lập tức. Bạn có thể lây bệnh cúm và Covid-19 chỉ 1 ngày sau khi bị nhiễm.

Làm sao để phân biệt triệu chứng nào là cảm lạnh, cúm hay Covid-19? - Hình 2

Cần lưu ý, người đã tiêm phòng Covid-19 đầy đủ thường có triệu chứng nhiễm Covid-19 khá nhẹ, rất giống với cảm lạnh như chảy nước mũi và hắt hơi, thậm chí không có triệu chứng. Ảnh SHUTTERSTOCK

Một điểm khác biệt rõ nhất nữa giữa cúm và Covid-19 là Covid-19 thường từ 2 – 14 ngày mới xuất hiện các triệu chứng, so với chỉ 1 – 4 ngày đối với cúm, theo Cnet.

Người nhiễm cả cúm và Covid-19 cùng lúc có thể bị bệnh nặng hơn và các biến chứng có thể dẫn đến nhập viện.

Nếu bạn không chắc chắn về các triệu chứng nhiễm bệnh của mình, tốt nhất nên đi xét nghiệm.

Các xét nghiệm Covid-19 không thể phát hiện ra virus cho đến khi nó tái tạo trong khoảng 3 ngày, vì vậy hãy chờ 1 – 2 ngày rồi làm xét nghiệm và gọi cho bác sĩ, theo News Yahoo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *