Vì sao có những người mãi là F1 dù xung quanh toàn F0?

Có những người mặc dù đối tác của họ, con cái họ, những người tại nơi làm việc của họ đều dương tính, nhưng họ vẫn không nhiễm Covid-19.

Điều gì khiến họ trở nên “bất khả chiến bại” trước Covid-19?

Những người này không chỉ tự cứu mình mà còn giúp cắt giảm sự lây truyền của virus, theo nhật báo Times Of India (Ấn Độ).

Vì sao có những người mãi là F1 dù xung quanh toàn F0? - Hình 1

Có những người vẫn âm tính dù nhiều người quanh họ đều dương tính với Covid-19. Ảnh SHUTTERSTOCK

Tại sao họ “bất khả chiến bại”?

Tiến sĩ Rhia Kundu, từ Đại học Hoàng gia London (Anh), nói về nghiên cứu của mình: “Chúng tôi phát hiện ra mức độ cao của các tế bào T tồn tại từ trước, được cơ thể tạo ra khi nhiễm các loại virus Corona cảm lạnh thông thường, có thể bảo vệ chống lại nhiễm Covid-19, theo Times Of India.

Nghiên cứu cho thấy, mặc dù mỗi loại virus Corona hoạt động khác nhau, nhưng chúng vẫn có một số đặc điểm giống nhau. Có thể do sự tương đồng này mà các tế bào miễn dịch có thể nhận ra chúng, chống lại và chặn đứng được virus ngay khi cơ thể tiếp xúc với virus, đó là lý do tại sao có những người không nhiễm Covid-19.

Vì sao có những người mãi là F1 dù xung quanh toàn F0? - Hình 2

Mức độ cao của các tế bào T tồn tại từ trước, được cơ thể tạo ra khi nhiễm các loại virus corona cảm lạnh thông thường, có thể bảo vệ chống lại nhiễm Covid-19. Ảnh SHUTTERSTOCK

Hệ gien góp phần gì?

Một số ít người thậm chí có thể có các gien bảo vệ có thể kháng lại Covid-19.

Đó là những biến thể gien rất hiếm có khả năng bảo vệ hoàn toàn một người nào đó chống lại sự lây nhiễm, giáo sư András Spaan tại Đại học Rockefeller (Mỹ) cho biết, theo nhật báo The Guardian (Anh).

Một số bệnh như HIV, sốt rét và virus dạ dày norovirus đã có sự đề kháng như vậy. Trong những trường hợp này, một số người có một khiếm khuyết di truyền – nghĩa là ở họ thiếu vắng thụ thể mà virus Corona sử dụng để xâm nhập vào tế bào, do đó họ không thể nhiễm bệnh.

Người Neanderthal có liên quan gì đến Covid-19?

Vai trò của vắc xin là gì?

Có thể là những người “nói không với Covid-19″ này không bị nhiễm bệnh trong đợt đầu tiên và do được tiêm phòng sớm nên cơ thể của họ đã phát triển khả năng miễn dịch mà virus khó có thể xâm nhập? Đó cũng có thể là một khả năng.

Các chuyên gia cho biết khả năng miễn dịch chéo từ những lần nhiễm virus Corona gây cảm lạnh thông thường trước đây – có thể có thêm lợi ích miễn dịch từ việc tiêm phòng, theo The Guardian.

Còn một lý do nữa, đó là, một số người cũng có thể bị nhiễm bệnh thoáng qua, nhưng mức độ virus trong mũi và cổ họng của họ không bao giờ đủ cao để được phát hiện bằng test nhanh hoặc cả xét nghiệm PCR.

Trang phục có lịch sử từ hơn 120.000 năm trước

Các nhà nghiên cứu phát hiện một số chứng cứ lâu đời nhất cho thấy con người đã dùng trang phục từ cách đây ít nhất 120.000 năm, dựa trên những dấu vết trong một hang động ở Ma Rốc.

Trang phục có lịch sử từ hơn 120.000 năm trước - Hình 1

Người Neanderthal dùng da thú làm trang phục để chống chọi thời tiết lạnh giá

Tác giả thứ nhất, tiến sĩ Emily Hallett của Viện Max Planck về Khoa học Lịch sử Loài người (Đức), cho hay khám phá mới một lần nữa xác nhận quan điểm cho rằng người t.iền sử ở châu Phi vô cùng sáng tạo và tháo vát.

Theo báo cáo đăng trên chuyên san i Science , tiến sĩ Hallett và đồng sự đã rút ra kết luận trên khi phân tích xương động vật tìm thấy bên trong Hang Contrebandiers trên bờ Đại Tây Dương của Ma Rốc. Trước đó, các nhà khảo cổ tìm được h.ài c.ốt người t.iền sử trong hang này.

Ban đầu, đội ngũ chuyên gia Đức bắt tay nghiên cứu xương động vật từ năm 2012 vì muốn tái tạo chế độ ăn của người t.iền sử, và nhằm xác định liệu có sự thay đổi nào trong bữa ăn của họ khi con người bắt đầu sử dụng công cụ bằng đá.

Tuy nhiên, tiến sĩ Hallett và nhóm của bà tìm được 62 mẩu xương trong các lớp đất có niên đại cách đây 90.000 đến 120.000 năm, với những dấu hiệu cho thấy chúng được biến thành các công cụ.

Trong khi vẫn chưa rõ công dụng của nhiều công cụ trên, đội ngũ chuyên gia lưu ý có một số công cụ hình cái thìa, phù hợp để cạo và loại bỏ các mô nội liên kết trên da thú trong quá trình xử lý. Bên cạnh đó, họ cũng được tìm được những mẩu xương dùng để xử lý lông.

Tiến sĩ Hallett cho rằng đây là các công cụ dùng để xử lý da thú để làm trang phục. Theo nữ chuyên gia, người Neanderthal ở châu Âu và các loài người thời xưa có lẽ đã làm trang phục từ da động vật hơn 120.000 năm trước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *