Nam giới gặp dấu hiệu này khi đi tiểu, có thể cần xét nghiệm Covid-19

N.hiễm t.rùng đường tiết niệu có thể ảnh hưởng đến bất kỳ bộ phận nào của hệ tiết niệu, từ thận, niệu quản, bàng quang đến niệu đạo.

Thường do vi khuẩn từ phân xâm nhập vào đường tiết niệu.

Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây cho thấy n.hiễm t.rùng ở đoạn dưới của đường tiết niệu – tức là ở niệu đạo hoặc bàng quang, có thể là triệu chứng của Covid-19, theo nhật báo Express (Anh).

Nam giới gặp dấu hiệu này khi đi tiểu, có thể cần xét nghiệm Covid-19 - Hình 1

Một nghiên cứu mới đã báo cáo rằng tần suất đi tiểu là một triệu chứng phổ biến xảy ra ở bệnh nhân Covid-19 nhập viện. Ảnh SHUTTERSTOCK

Sốt cao, ho và thay đổi khứu giác và vị giác đã được xác định là các triệu chứng chính của Covid-19. Tuy nhiên, Covid-19 vẫn là một loại virus tương đối mới và còn nhiều điều bí ẩn, và dữ liệu về nó vẫn đang được thu thập.

Đôi khi, chẩn đoán Covid-19 vẫn có thể khó khăn do các triệu chứng không rõ ràng.

Nghiên cứu gần đây đã phát hiện các biến chứng tiết niệu ở nam giới có thể liên quan đến Covid-19.

Một nghiên cứu mới đã báo cáo rằng tần suất đi tiểu là một triệu chứng phổ biến xảy ra ở bệnh nhân Covid-19 nhập viện.

Các tác giả nghiên cứu cho biết, một số bệnh nhân Covid-19 bị khó chịu, đau hoặc rát khi đi tiểu và các triệu chứng kích ứng khi đi tiểu, theo Express.

Các nhà nghiên cứu nhận thấy UTI ở đường dưới “tăng rõ rệt ở bệnh nhân nam giới cao t.uổi sau khi nhiễm Covid-19″.

Nam giới gặp dấu hiệu này khi đi tiểu, có thể cần xét nghiệm Covid-19 - Hình 2

Cách đầu tiên và dễ nhất để kiểm tra xem các triệu chứng có liên quan đến Covid-19 hay không vẫn là làm xét nghiệm PCR. Ảnh SHUTTERSTOCK

Họ phát hiện ra rằng sau khi nhiễm Covid-19, bàng quang của người bệnh có thể có nguy cơ n.hiễm t.rùng cao hơn.

Nghiên cứu cũng báo cáo rằng sự gia tăng này không thấy rõ ở những bệnh nhân trẻ t.uổi.

Các triệu chứng n.hiễm t.rùng đường tiết niệu

Tiểu buốt là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của n.hiễm t.rùng đường tiết niệu (UTIs), và thường được điều trị bằng thuốc kháng sinh.

Các triệu chứng chính khác bao gồm cảm giác nóng rát khi đi tiểu, nước tiểu đục hoặc đỏ, đau vùng chậu.

Bệnh nhân Covid-19 là nam giới cũng gặp triệu chứng ở “vùng kín”

Một nghiên cứu khác cho thấy: “Bệnh nhân Covid-19 có thể có các dấu hiệu liên quan đến đường tiết niệu dưới và các cơ quan ở “vùng kín””.

Ở nam giới bị nhiễm Covid-19, khó chịu hoặc đau ở các cơ quan ở “vùng kín” là những triệu chứng phổ biến nhất.

Nghiên cứu đã quan sát thấy các triệu chứng gồm khó chịu ở bìu, sưng, đau và đỏ ở khu vực “cậu nhỏ”, theo Express.

Dịch vụ Y tế Quốc gia Anh gợi ý, cách đầu tiên và dễ nhất để kiểm tra xem các triệu chứng có liên quan đến Covid-19 hay không vẫn là làm xét nghiệm PCR.

Thuốc trị phì đại tuyến t.iền liệt

Phì đại tuyến t.iền liệt gây ảnh hưởng đến chức năng tiết niệu và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Hiện nay, điều trị phì đại tuyến t.iền liệt chủ yếu nhằm mục đích cải thiện chất lượng cuộc sống và giảm nguy cơ biến chứng, vậy phương pháp điều trị là gì và thuốc nào được sử dụng?

1. Phì đại tuyến t.iền liệt là gì?

Phì đại tuyến t.iền liệt lành tính hay tăng sản lành tính tuyến t.iền liệt là một rối loạn phổ biến ở nam giới và tỷ lệ mắc bệnh tăng dần theo độ t.uổi, xảy ra ở hầu hết nam giới> 40 t.uổi. Đây là một trong những bệnh lành tính thường gặp ở hệ tiết niệu ở nam giới trung niên và cao t.uổi.

Phì đại tuyến t.iền liệt là tình trạng tăng sản lành tính bất thường của tế bào cơ trơn và tế bào mô đệm ở vùng chuyển tiếp của tuyến t.iền liệt chèn ép niệu đạo, và có thể dẫn đến một loạt các triệu chứng, như tiểu khó, tiểu són, cảm giác còn nước tiểu trong bàng quang sau khi đi tiểu…

2. Các phương pháp điều trị phì đại tuyến t.iền liệt

Việc cân nhắc các phương pháp điều trị thường phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng và khó chịu của các triệu chứng.

Để chọn phương án tốt nhất, bác sĩ sẽ xem xét các triệu chứng, kích thước tuyến t.iền liệt, bất kỳ biến chứng nào cũng như các tình trạng sức khỏe khác mà người bệnh có thể đang mắc phải.

Có ba loại điều trị chính:

Theo dõi mà không cần can thiệp tích cực Điều trị bằng thuốc Phẫu thuật

Thuốc trị phì đại tuyến t.iền liệt - Hình 1

Không được điều trị, phì đại tuyến t.iền liệt có thể gây ra các vấn đề ở bàng quang, đường tiết niệu hoặc thận.

3. Thuốc uống điều trị phì đại tuyến t.iền liệt

Các loại thuốc được sử dụng để điều trị bao gồm:

Không được điều trị, phì đại tuyến t.iền liệt có thể ngăn chặn dòng chảy của nước tiểu ra ngoài bàng quang và gây ra các vấn đề ở bàng quang, đường tiết niệu hoặc thận.

3.1 Thuốc chẹn alpha

Nhóm thuốc này được chỉ định để điều trị bệnh nhân mắc chứng Tăng sản tuyến t.iền liệt lành tính (BPH) có triệu chứng từ trung bình đến nặng bất kể kích thước tuyến t.iền liệt, bao gồm: Alfuzosin, doxazosin, tamsulosin hoặc terazosin.

Thuốc chẹn alpha hoạt động bằng cách ngăn chặn các thụ thể alpha trên cơ trơn của tuyến t.iền liệt, niệu đạo tuyến t.iền liệt và cổ bàng quang, dẫn đến giảm trương lực cơ và giảm tắc nghẽn bàng quang. Tất cả các thuốc chẹn alpha hiện có đều có hiệu quả tương đương khi được dùng với liều lượng thích hợp và có thể giúp cải thiện tốc độ dòng nước tiểu sau vài giờ hoặc vài ngày sau khi dùng.

Bệnh nhân nên được tư vấn dùng alfuzosin, tamsulosin và silodosin cùng hoặc ngay sau bữa ăn và nuốt toàn bộ viên nang mà không cần nghiền nát.

Thuốc trị phì đại tuyến t.iền liệt - Hình 2

Nam giới t.uổi trung niên và căn bệnh gây khó chịu: Phì đại t.iền liệt tuyến

3.2 Thuốc ức chế 5-alpha reductase

Các loại thuốc này cũng được chỉ định cho những bệnh nhân có triệu chứng từ trung bình đến nặng cùng với phì đại tuyến t.iền liệt, bao gồm: Finasteride và dutasteride…

Thuốc ức chế 5-alpha reductase cũng đã được chứng minh là làm giảm cả nồng độ dihydrotestosterone (DHT) và PSA trong huyết thanh, cải thiện tốc độ dòng nước tiểu tối đa mà không có sự khác biệt về hiệu quả lâm sàng giữa các thuốc.

Sự khác biệt chính giữa hai thuốc này là thời gian bán hủy trong huyết thanh của mỗi loại, là 3 đến 16 giờ đối với finasteride và 5 tuần đối với dutasteride. Điều này có thể ảnh hưởng đến việc tuân thủ thuốc và kéo dài các tác dụng ngoại ý, có thể kéo dài sau khi ngừng thuốc.

3.3 Liệu pháp kết hợp

Kết hợp thuốc chẹn alpha và chất ức chế 5-alpha reductase cũng được sử dụng để điều trị. Thử nghiệm lâm sàng cho thấy tác dụng hiệp đồng của cơ chế tác dụng kép vượt trội hơn hẳn so với đơn trị liệu trong việc cải thiện triệu chứng cũng như giảm tiến triển lâm sàng ở nam giới bị phì đại tuyến t.iền liệt.

Hướng dẫn của Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ (AUA) khuyến cáo sử dụng liệu pháp kết hợp này ở bệnh nhân có triệu chứng phì đại tuyến t.iền liệt mức độ trung bình đến nặng và có nguy cơ tiến triển bệnh.

Thuốc trị phì đại tuyến t.iền liệt - Hình 3

Người bệnh được theo dõi và tư vấn về các biện pháp lối sống có thể cải thiện các triệu chứng của phì đại t.iền liệt tuyến.

3.4 Thảo dược và thuốc bổ sung

Thuốc có nguồn gốc từ thực vật hoặc thảo dược cũng đã được sử dụng cho những người mắc bệnh phì đại tuyến t.iền liệt ở mức độ nhẹ đến trung bình. Thử nghiệm lâm sàng đã cho thấy hiệu quả trong điều trị. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm không được tiêu chuẩn hóa và dữ liệu an toàn lâu dài không phải lúc nào cũng có sẵn.

Mặc dù một số thử nghiệm lâm sàng về các sản phẩm này đang được tiến hành, nhưng hiện không khuyến nghị sử dụng liệu pháp thực vật hoặc các loại thuốc thay thế khác để kiểm soát bệnh. Vì vậy, điều quan trọng là phải cân nhắc các rủi ro và lợi ích có thể có của việc áp dụng các biện pháp điều trị thay thế này.

4. Lưu ý khi dùng thuốc điều trị phì đại tuyến t.iền liệt

Không có liệu pháp phổ biến cho bệnh nhân phì đại tuyến t.iền liệt nói chung mà các kế hoạch điều trị sẽ được cá nhân hóa đối với từng người bệnh để đảm bảo hiệu quả điều trị.

Khi được kê đơn thuốc, người bệnh cần lưu ý:

Thuốc điều trị phì đại tuyến t.iền liệt nên được sử dụng dưới sự giám sát y tế, tuyệt đối không tự ý dùng thuốc, không dùng theo đơn thuốc của người khác.

– Thông báo với bác sĩ điều trị về bất kỳ loại thuốc nào bạn dùng có thể làm cho các triệu chứng tiết niệu nghiêm trọng hơn, như thuốc chống trầm cảm hoặc thuốc ho và cảm lạnh (có thể chứa thuốc thông mũi, caffeine và / hoặc thuốc kháng histamine).

– Tìm kiếm lời khuyên y tế càng sớm càng tốt nếu gặp bất kỳ triệu chứng hoặc tác dụng phụ nào nghi ngờ có liên quan đến thuốc.

5. Thay đổi lối sống phòng bệnh hiệu quả

Thay đổi lối sống và can thiệp hành vi là phương pháp điều trị đầu tiên cho tất cả bệnh nhân. Những thay đổi về lối sống bao gồm:

Hạn chế chất lỏng vào buổi tối trước khi đi ngủ. Không sử dụng dùng cà phê, rượu, bia và các chất kích thích vì có thể kích thích bàng quang, khiến triệu chứng bệnh thêm nặng. Không nhịn tiểu: Nhịn tiểu quá lâu có thể làm căng cơ bàng quang và gây tổn thương bộ phận này. Xây dựng chế độ ăn uống lành mạnh: Nên ăn thực phẩm giàu chất xơ như rau xanh, trái cây… và hạn chế tiêu thụ đồ ăn chiên rán, dầu mỡ… Lối sống vận động: Việc tập thể dục thường xuyên cũng có thể làm giảm nguy cơ phát triển phì đại tuyến t.iền liệt có triệu chứng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *